Các ngân hàng có thân thiện với tiền điện tử?

Các ngân hàng có thân thiện với tiền điện tử?, đây là một câu hỏi không khó trả lời ở Việt Nam, còn trên phạm vi toàn thế giới, tiền điện tử đang được ngân hàng ưu ái hay lạnh nhạt.

Thời gian gần đây, kể từ khi độ phủ của tiền điện tử ngày càng lan rộng, các ngân hàng đã có một sự thay đổi tâm lý lớn đối với loại hình này.

Do nhận thấy rủi ro về gian lận và rửa tiền liên quan đến tiền điện tử, nhiều ngân hàng trên khắp thế giới đã đóng tài khoản của những khách hàng tham gia tiền điện tử và cấm các doanh nghiệp dựa trên tiền điện tử nhận tài khoản mới.

Bất chấp áp lực ngày càng gia tăng của các ngân hàng, một số cá nhân và doanh nghiệp đang cố gắng chống lại bằng quyền lực từ tòa án. Đơn cử như Bits of Gold, đại diện đã bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý chống lại ngân hàng Israel, Bank Leumi.

Gần đây, Tòa án tối cao Israel đã đưa ra quyết định, tạm thời cấm ngân hàng ngăn Bits of Gold thực hiện hoạt động ngân hàng của họ.

Youval Rouach, CEO Bits of Gold bình luận về quyết định của Tòa án Tối cao:

\”Quyết định của tòa án giúp chúng tôi có thể tiếp tục thiết lập cộng đồng tiền điện tử ở Israel. Cũng như chúng tôi sẽ tiếp tục dẫn đầu lĩnh vực này để mang lại vị thế cho đồng tiền kỹ thuật số trong nền kinh tế Israel – như 1 động lực tăng trưởng tiềm năng cho hi-tech và tài chính\”.

Trong thời gian chờ đợi, tận dụng khoảng trống do các ngân hàng thù địch này tạo ra, một số ngân hàng hiện tại và mới thành lập đang sử dụng tiền điện tử, cung cấp dịch vụ hỗ trợ và ngân hàng cho các doanh nghiệp và khách hàng đã bị các ngân hàng cứng rắn hơn từ chối.

Hoa Kỳ

Simple Bank

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Simple Bank là một tổ chức tài chính có trụ sở tại Oregon, Hoa Kỳ. Simple được biết như một tổ chức ủng hộ tiền điện tử thông qua hồ sơ làm việc với một số sàn giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng cũng có một tính năng cho phép khách hàng giao dịch tiền điện tử theo mọi cách họ muốn, không giới hạn thời điểm.

Simple Bank là một trong số ít các ngân hàng hỗ trợ tiền điện tử mà tất cả các khoản tiền gửi được Federal Deposit Insurance Corporation bảo hiểm. Chính điều này giúp xoa dịu các nhà đầu tư tiền điện tử nhờ bảo vệ các khoản tiền gửi của họ. Tại thời điểm này, để sử dụng Simple Bank, bạn phải là công dân Mỹ. Có nghĩa là, nếu bạn không sống ở Mỹ, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ của họ.

Goldman Sachs

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Như đã nhắc tới, có một tỷ lệ không nhỏ các tổ chức tài chính lớn đã quay lưng lại với tiền điện tử, cũng như đặt ra nhiều quy định và hạn chế việc sử dụng chúng. Bất chấp thái độ \”rủ rê\” hàng loạt này, một trong những gã khổng lồ nổi tiếng nhất trong trò chơi tài chính đã thể hiện tư duy tương lai và quyết định lấn sân sang thị trường tiền điện tử.

Gần đây nhất, có thông tin cho rằng Goldman Sachs đã dần đưa khách hàng đến bàn giao dịch Bitcoin của riêng họ.

Đây là nền tảng giao dịch tiền điện tử đầu tiên được tạo ra bởi một ngân hàng ở Wall Street. Với một trong những nguồn doanh thu lớn nhất trong danh sách này, có thể thấy viễn cảnh họ đầu tư ồ ạt vào tiền điện tử trong những năm tới.

Ally Bank

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Ally Bank là một lựa chọn cho những người muốn có một ngân hàng để họ cũng có thể tham gia vào tiền điện tử.

Ally là một ngân hàng online, không có chi nhánh thực tế tại Hoa Kỳ và điều hành nhóm dịch vụ khách hàng 24/24.

Ngân hàng cho phép khách hàng của mình tích hợp tài khoản ngân hàng với Coinbase. Do đó, khách hàng sẽ có thể mua Bitcoin bằng thẻ ngân hàng của họ.

Cần lưu ý, Ally Bank sẽ tính một khoản phí nhỏ khi khách hàng quyết định mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng. Mặc dù vậy, Ally Bank vẫn là một lựa chọn không nên bỏ qua nếu muốn mua Bitcoin.

USAA

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Tương tự như Ally Bank, USAA Bank cũng tích hợp với Coinbase, cho phép khách hàng xem lượng tiền điện tử của mình khi đang di chuyển.

Họ nổi tiếng với thái độ rất ủng hộ thị trường tiền điện tử, đỉnh điểm là việc USAA Bank đầu tư vào vòng gọi vốn Series C của Coinbase.

Điều này khiến họ trở thành ngân hàng đầu tiên ở Hoa Kỳ đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử.

Cũng phải lưu ý, khách hàng của họ có thể xem số dư tiền điện tử từ trang web USAA.

Động thái này là niềm tin vững chắc cho thấy USAA Bank muốn trở thành một phần của cuộc cách mạng tiền điện tử sắp tới và sẽ tìm kiếm nhiều con đường hơn nữa để tích hợp blockchain và phân quyền vào công việc kinh doanh.

Châu Âu

Fidor Bank

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Fidor Bank là một ngân hàng của Đức được thành lập vào năm 2009 theo mô hình online. Có trụ sở tại Munich, họ đã thiết lập thành công mối quan hệ hợp tác với sàn giao dịch Bitcoin Đức, Bitcoin.de.

Từ đó, quy trình quản lý của Fidor đã tích hợp với nền tảng và cho phép khách hàng của mình mua Bitcoin ngay qua ngân hàng.

Nếu là chủ sở hữu Smart Giro Account của họ, bạn cũng có thể thực hiện chuyển khoản Bitcoin cho người có cùng tài khoản Fidor Bank. Nó có hiệu lực gần như ngay lập tức.

Điều này trái ngược với một số tổ chức tài chính khác, khi chuyển tiền có thể mất hàng giờ. Fidor Bank đang cung cấp cho những người đam mê tiền điện tử và các doanh nghiệp một nền tảng tiện ích để tài trợ cho các hoạt động của mình.

LHV Bank

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

LHV là một trong những ngân hàng nổi tiếng và lâu đời nhất có trụ sở tại Estonia.

Họ nổi tiếng là người thúc đẩy và đi đầu trong công nghệ blockchain mới nổi kể từ năm 2014 và quyết định theo đuổi quan hệ đối tác với Coinfloor để bắt đầu và vận hành tích hợp Bitcoin.

Thời gian gần đây, họ quyết định hợp tác với Coinbase để khách hàng của họ thực hiện giao dịch mua Bitcoin.

Trước đó, LHV cũng đã cung cấp một ứng dụng mới cho khách hàng của họ, có tên là Cuber Wallet.

Đây là hệ thống blockchain cho phép khách hàng của ngân hàng gửi Euro kỹ thuật số cho các tài khoản LHV khác. Chứng tỏ, LHV luôn cởi mở để khám phá công nghệ mới như các ứng dụng blockchain và tích hợp tiền điện tử có thể giúp khách hàng trải nghiệm tốt hơn.

Change Bank

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Change Bank hiện đã phát triển ví tiền điện tử trong ứng dụng của mình nhờ khoản đầu tư bên ngoài 17,5 triệu đô la. Ứng dụng này cũng có một nền tảng giao dịch tích hợp, cho phép trao đổi Bitcoin, LitecoinEther và Ripple.

Các giao dịch được thực hiện trên nền tảng này đều được miễn phí hoa hồng, đây sẽ là một điểm thu hút khác dành cho khách hàng.

Change Bank hy vọng sẽ là một lực lượng trong thị trường ngân hàng tiền điện tử trong nhiều năm tới và sẽ sớm hoàn thiện tính năng của họ, cho phép giao dịch token trên nền tảng.

Monaize

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Monaize là một ngân hàng và nền tảng tiền điện tử của Pháp. Nó đang tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và những người đam mê tiền điện tử ở EU trong tương lai trên phạm vi toàn thế giới.

Họ là một ví dụ về các mobile bank ngày càng phổ biến đang gây xôn xao trên thế giới, với thị trường mục tiêu là những freelancer và doanh nghiệp nhỏ.

Họ đang tìm cách thu hút các doanh nhân quy mô nhỏ hơn tham gia vào công nghệ blockchain.

Monaize cũng đã quản lý để tạo ra một quy trình KYC (quy trình xác minh danh tính mà các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải thực hiện để biết khách hàng của họ) ngay tức thời để hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng nền tảng của họ nhanh hơn. Điều này trái ngược với các ngân hàng truyền thống, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Họ đang tìm cách mở rộng sang các lĩnh vực như ví tiền điện tử, dịch vụ bảo hiểm và các giải pháp thanh toán khác.

Các dịch vụ của Monaize sẽ mở rộng sang các quốc gia tiếp theo như UK, Đức và Hoa Kỳ. Nếu bước đi này thành công, họ sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ ở các quốc gia khác trên toàn cầu.

UK

Wirex

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Wirex là một ngân hàng có trụ sở tại Luân Đôn và nhà cung cấp dịch vụ ví tiền điện tử cho phép mua và bán tiền điện tử.

Tài khoản của họ hiện có trụ sở tại UK và khách hàng sẽ nhận được số tài khoản ngân hàng hợp pháp của Anh, mã phân loại và Wirex cũng chịu sự giám sát của Financial Conduct Authority.

Khách hàng của Wirex sẽ được cấp một thẻ ghi nợ chức năng và cũng sẽ được cấp quyền truy cập vào một số tính năng đặc biệt.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng thẻ Wirex để mua hàng, tài khoản của bạn sẽ được hoàn lại 0,5% tiền mặt ở dạng Bitcoin.

Khách hàng cũng có thể mua, lưu trữ và quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn, kết hợp Bitcoin, Litecoin, Ripple và Ether, cùng với các loại fiat currency (tiền tệ được chính phủ của một quốc gia phát hành, qui định, công nhận hợp pháp) như Bảng Anh, Đô la Mỹ và Euro.

Wirex cung cấp một nền tảng giao dịch tức thì để bạn có thể trao đổi tiền điện tử lấy fiat currency với tỷ giá hối đoái trực tiếp. Nó cũng có thể được thực hiện ngược lại bằng cách giao dịch fiat currency của bạn cho tiền điện tử.

Cuối cùng, họ cung cấp một dịch vụ để bạn có thể chuyển đổi ví tiền điện tử của mình thành fiat currency để mua hàng tại cửa hàng hoặc online.

Barclays

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Barclays là một gã khổng lồ trong ngành ngân hàng, và hoạt động như một ngân hàng đầu tư ở một số quốc gia khác. Nó cũng là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Vương quốc Anh.

Barclays đã hoạt động hơn 300 năm, và gần đây đã đăng ký 2 bằng sáng chế ở Hoa Kỳ liên quan đến hoạt động tiền điện tử.

Một trong những chủ đề của các bằng sáng chế này là Barclays hướng tới phát triển một phương pháp theo đó khách hàng có thể thanh toán cho một người khác bằng tiền kỹ thuật số.

Nó sẽ hoạt động bằng cách duy trì bảo mật thông qua sử dụng công nghệ blockchain. Barclays tin rằng khách hàng của họ và các thương gia liên kết sẽ gặt hái được những lợi ích lớn từ hệ thống mới này.

Bằng sáng chế thứ 2 của Barclays liên quan đến cách thức sử dụng công nghệ blockchain để xử lý thông tin.

Vì vậy, có nhiều suy đoán Barclays đang tìm cách tạo ra sàn giao dịch tiền điện tử của riêng mình. Tuy nhiên, thông tin này đã bị bác bỏ là không chính xác.

Bất chấp sự đánh giá thấp này, Barclays vẫn được biết đến là người khám phá những lợi ích của tiền điện tử, đã hợp tác với Coinbase vào năm 2018. Sự hợp tác này cho phép khách hàng của Barclays tạo tài khoản với Coinbase, giúp khách hàng của họ mua và bán tiền điện tử dễ dàng hơn.

Bankera

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Bankera là một ngân hàng châu Âu đang tìm cách cung cấp điểm cầu nối cho cấu trúc ngân hàng truyền thống và công nghệ blockchain. Họ dự định thực hiện điều này thông qua việc tích hợp với SpectroCoin, công ty cung cấp dịch vụ môi giới cho khách hàng của họ.

Bankera cũng cung cấp dịch vụ trao đổi cho khách hàng của họ, dịch vụ này có thể được sử dụng để trao đổi cả tiền điện tử và token. Cùng với các dịch vụ ngân hàng truyền thống của họ, Bankera sẽ cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho khách hàng Châu Âu để quản lý tài sản tiền điện tử.

Một số sản phẩm trong tương lai mà Bankera dự định tung ra cho khách hàng bao gồm các khoản cho vay tiền điện tử, các công cụ đầu tư và cuối cùng là một ví tiền điện tử chuyên dụng cho nền tảng này.

Canada

National Bank of Canada

ngan-hang-co-than-thien-voi-tien-dien-tu

Ngân hàng Quốc gia Canada hiện là tổ chức lớn thứ 6 thuộc loại này ở Bắc Mỹ, là một trong số ít ngân hàng còn lại ở Canada duy trì mối quan hệ với thị trường tiền điện tử.

Họ hiện cho phép khách hàng mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng, tuy nhiên, do thị trường tiền điện tử đang bị giám sát chặt chẽ, ngân hàng tuyên bố họ quản lý và giám sát sát sao các giao dịch tiền điện tử.

Hơn nữa, mặc dù ngân hàng hiện không có các biện pháp để chặn các giao dịch tiền điện tử, nhưng rất có thể chúng có thể có hiệu lực vào một lúc nào đó trong tương lai.

Sự thay đổi này có thể xảy ra từ việc xem xét hành động của các tổ chức ngân hàng khác ở Canada, chẳng hạn như Royal Bank of Canada và Toronto-Dominion Bank, đã quy định và hạn chế mua Bitcoin giữa các khách hàng của họ.

Đọc thêm: Câu chuyện Fintech ở Anh: Viễn cảnh và thách thức

Nguồn: Guerrillabuzz

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top