Cách chuyển token giữa các blockchain hàng đầu thế giới

Cách chuyển token giữa các blockchain có lẽ là một trong những quan tâm hàng đầu của người chơi coin. Để biết cách chuyển token từ Ethereum sang BSC, BSC sang Polygon, hay từ Ethereum sang Polygon, mọi người hãy cùng Grow theo dõi tiếp nào!

Từ khi Bitcoin mở đường cho tiền điện tử vào năm 2009, một số blockchain khác theo đó bắt đầu nổi lên.

Từ Ethereum đến Cardano, Polkadot và Polygon (trước đây là Matic), sự gia tăng của các smart-contract (thuật ngữ mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thoả thuận của hệ thống máy tính nhờ công nghệ blockchain. Toàn bộ quá trình đó được thực hiện tự động, không có sự can thiệp từ bên ngoài. Các điều khoản của Smart Contract tương đương 1 hợp đồng pháp lý và được ghi lại theo ngôn ngữ máy tính. Mục tiêu chính của nó là để 2 bên không xác định danh tính có thể giao dịch/làm việc với nhau trên Internet không cần qua trung gian) đã phân mảnh ngành công nghiệp tiền điện tử thành những \”hòn đảo biệt lập\” siêu giá trị.

Đồng nghĩa với các blockchain khác nhau không thể giao tiếp hiệu quả với nhau.

Việc thiết lập như vậy thường khiến các nhà đầu tư và trader (nhóm người giao dịch trong ngắn hạn, đầu tư lướt sóng. Họ giao dịch một cách liên tục nhằm tìm kiếm lợi nhuận nhanh từ khoảng chênh lệch giữa việc mua đi bán lại. Trader thường lợi dụng biến động thị trường trong thời gian ngắn để thực hiện các lệnh giao dịch) khó di chuyển tài sản kỹ thuật số qua các blockchain khác nhau. Tuy nhiên, nhờ có một số giải pháp và sàn giao dịch DeFi, việc chuyển các token từ blockchain này sang blockchain khác dễ dàng hơn.

Hiện nay, Ethereum là một trong những blockchain phổ biến hàng đầu thế giới, chỉ đứng sau Bitcoin. Theo đà phát triển, mạng Ethereum (Ethereum network) dần trở thành nền tảng cho thị trường DeFi và NFT. Nó thống trị mọi chỉ số liên quan để áp vào các ứng dụng phi tập trung.

Cũng như Bitcoin, blockchain Ethereum có những sai sót riêng, đặc biệt trong lĩnh vực phí giao dịch và thông lượng cao (throughput: tức số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý mỗi giây). Chính sự bế tắc đó đã khai sinh ra các blockchain khác như Binance Smart Chain (BSC) và Polygon.

Theo đó, Ethereum, Binance Smart Chain và Polygon được cho là 3 trong số các blockchain phổ biến nhất trong không gian tiền điện tử. Qua bài sau, chúng ta sẽ xem xét cách chuyển tiền giữa 3 blockchain hàng đầu này.

Cách chuyển token từ Ethereum sang BSC

Để chuyển các token của mình, dù là Bitcoin, Ether, USDT hoặc ADA từ Ethereum sang BSC, bạn cần sử dụng Binance Bridge. 

Về cơ bản, Binance Bridge cho phép mọi người có thể chuyển đổi các token đã chọn thành các phiên bản “wrapped” (Wrapped BNB: là một đồng BNB có thể được sử dụng cho các giao dịch trong thế giới DeFi nếu giao dịch trên mạng hoặc mạng BEP20) hoặc “pegged” (là một loại token có giá trị gắn liền với tiền điện tử ban đầu) có thể được sử dụng trên Binance Chain/Binance Smart Chain.

Đầu tiên, bạn phải cài đặt MetaMask hoặc Binance Smart Chain Wallet. Nó sẽ cho phép bạn tương tác với các tài sản tập trung vào BSC.

cach-chuyen-token

Tiếp theo, hãy truy cập trang Binance Bridge và kết nối ví của bạn.

cach-chuyen-token

Có thể thấy trong hình trên, Binance Bridge hiện hỗ trợ 4 mạng: Ethereum, Tron (TRX), Binance Chain và OMNI, hiện đang bị tạm ngưng.

Khi ví của bạn đã được kết nối, hãy chọn mạng và tiền điện tử bạn muốn chuyển.

cach-chuyen-token

Chọn số lượng token bạn muốn chuyển và sau đó xác nhận giao dịch.

Lưu ý, bạn phải trả phí giao dịch để hoàn tất quy trình. Vì bạn đang sử dụng mạng Binance, phí giao dịch sẽ ở dạng token gốc của Binance, BNB.

Để xác minh giao dịch đã thành công, bạn có thể tìm ID giao dịch của mình trên BscScan.

Cách chuyển token từ BSC sang Polygon

Cùng với Binance Smart Chain, Polygon gần đây đã tạo ra rất nhiều sức hút nhờ mức phí giao dịch thấp nhất so với các mạng khác. 

Chuyển token từ Binance Smart Chain sang Polygon khá giống quy trình ở trên. Tuy nhiên, điều đáng nói là không phải tất cả các cross-chain bridge (cầu nối cross-chain giúp chuyển tài sản crypto, token hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác) hiện nay đều hỗ trợ đổi Polygon. Ví dụ: tùy chọn chuyển token từ BSC sang Polygon không có sẵn trên Binance Bridge. 

Dù vậy, có nhiều cross-chain bridge khác hỗ trợ nhiều mạng và tài sản. Ví dụ, chúng ta có thể thử sử dụng RelayChain, nó hiện đang cung cấp Dịch vụ bắc cầu cho các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến và dApp (viết tắt của Decentralized Application: ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh)

Trong gần 1 năm, nền tảng này đã cung cấp cho Zero Exchange DEX vượt 70 triệu đô tổng giá trị bị khóa (TVL: Тotal value locked là tổng lượng giá trị tài sản khóa lại trong hợp đồng thông minh của DeFi), cũng như xử lý an toàn hơn 1 tỷ đô la trong các giao dịch.

Để chuyển token từ BSC sang Polygon, hãy làm theo các bước bên dưới.

Như cũ, bạn cần phải có ví MetaMask.

cach-chuyen-token

Đảm bảo bạn có đủ tiền trong tài khoản, vì bạn sẽ phải trả gas fee (là một loại phí giao dịch mà user phải trả để giao dịch được thực hiện, trong đó, gas là đơn vị đo lường năng lượng máy tính cần dùng để thực hiện được một giao dịch cụ thể trên network).

Mở trang Relay cross-chain bridge và kết nối ví MetaMask của bạn.

Chọn token bạn muốn chuyển và số tiền. Nó có thể là BNB, zUSDT hoặc zETH.

Chọn chuỗi bạn muốn di chuyển các token, trong trường hợp này là Polygon.

Sau khi hoàn tất, nhấn nút chuyển.

Thời gian giao dịch trung bình là 2 phút, nhưng có thể mất đến 15 phút.

Cách chuyển token từ Ethereum sang Polygon

Để kết thúc bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách chuyển token từ blockchain Ethereum sang Polygon. Nên nhớ ngoài những bridge đã được đề cập trong bài viết này còn có vô số những cross-chain bridge khác.

cach-chuyen-token

Cũng giống như Binance, Polygon có một cây cầu riêng được gọi là Polygon Bridge. Quá trình chuyển token trên Polygon Bridge về cơ bản giống 2 quá trình được mô tả ở trên.

Nguồn: Hackernoon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang