bắt trend

Cách bắt trend theo kinh nghiệm sa trường của 1 chiến binh

Có một kỹ thuật hiệu quả nhưng lại khá nguy hiểm để nhận diện một thương hiệu đó là cách bắt trend.

Nếu làm tốt, thương hiệu của bạn sẽ được nhìn nhận một cách tích cực, truyền thông phủ sóng rộng rãi và mức độ tương tác cao trên mạng xã hội. Ngược lại, nếu bị tác dụng phụ, nó có thể gượng ép, khó xử hoặc thậm chí khiến doanh nghiệp của bạn tiêu điều như lá mùa thu.  

Bắt trend (Newsjacking) là gì?

Theo David Meerman Scott, tác giả best-seller định nghĩa trong cuốn Bắt trend: Cách đưa ý tưởng vào một câu chuyện nóng hổi tạo tầm ảnh hưởng dư luận, bắt trend là 1 hình thức real-time marketing. Bằng cách đưa 1 idea “đinh” vào tin tức đúng thời điểm để nó được lan truyền và tiếp cận 1 lượng lớn khán giả.   

Trong đường cong hình chuông hiển thị bên dưới, hiển thị rõ khi nào idea sẽ làm tăng sự phấn khích của dư luận nếu lên sóng trước truyền thông. Mục đích để thương hiệu của bạn trở thành một phần câu chuyện khi nó thành hot trend tràn ngập các social media và lọt top tìm kiếm của Google.

cách bắt trend
Lên tin kịp thời trước khi tin đó được đẩy lên đỉnh điểm

Trong thời đại online với tin tức được cập nhật như vũ bão, Scott nhấn mạnh mô hình PR cũ là gửi thông cáo báo chí/quảng cáo chào hàng phức tạp không còn tối ưu. 

Ngày nay, bạn có thể tạo blog hoặc các bài post social media kịp thời điểm sẽ thu hút nhiều kênh media miễn phí (và backlinks).

Mặc dù có thể xem bắt trend như một kỹ thuật PR tương đối hiện đại, nhưng đối với nhiều thương hiệu, nó đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing của họ. 

Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào bạn có thể kết hợp chính xác tình huống bắt trend trong chiến lược marketing của mình.

Nắm vững chiêu bài cách bắt trend trong chiến lược marketing

Như đã nói, nếu bạn muốn lấy tin để tăng nhận thức về thương hiệu theo cấp số nhân, bạn phải làm đúng – mọi lúc. Bởi vì ngay cả khi bạn vô tình đưa ra những nội dung có giá trị nhưng bị công chúng phản ứng là thiếu tế nhị, danh tiếng của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ các nguyên tắc sau để nắm vững nghệ thuật lấy tin làm marketing hiệu quả:

Set up nhận notification các chủ đề top trend

Một câu chuyện có thể bị đẩy lên cao và biến mất khá nhanh, vì vậy, chìa khóa để lấy tin thành công là phải luôn kiên trì – sẵn sàng hành động ngay. Bạn không thể lãng phí thời gian xin phê duyệt từ CEO làm ảnh hưởng đến tốc độ và phạm vi tiếp cận thông điệp.

Vì thế, hãy lập kế hoạch hành động được phê duyệt trước để đảm bảo rằng bất cứ khi nào đúng lúc đầu sóng ngọn gió, không có sự chậm trễ.

Ngoài ra, không phải lúc nào bạn cũng xem tin tức, vì vậy cần set up nhận thông báo. Gợi ý là chỉ cần vào Google Alerts, nhập chủ đề bạn muốn được thông báo, điều chỉnh cài đặt (chẳng hạn như tần suất bạn muốn nhận thông báo, nguồn tin tức, ngôn ngữ,…) bằng cách nhấp vào “Show options”, rồi nhấn \”Create Alert\”. 

bắt trend
Chỉ cần vào Google Alerts, nhập chủ đề bạn muốn được thông báo, set up cài đặt

 Giờ đây, bạn sẽ nhận được thông báo email kịp thời mỗi khi có tin tức nóng hổi về chủ đề này.

Bạn cũng có thể xem các chủ đề top trên khắp thế giới bằng cách thường xuyên truy cập Google Trends và theo dõi các câu chuyện trending có liên quan đến doanh nghiệp của bạn.  

bắt trend
Google Trend sẽ giúp bạn nắm bắt được các tin tức kịp thời

Tương tự như vậy, bạn có thể (và nên) theo dõi những trending trên Twitter để không bỏ lỡ bất kỳ tin nào.

Đảm bảo chủ đề bạn định viết có lượng từ khóa tìm kiếm tốt

Mặc dù mọi tin tức liên quan đều đáng được chú ý, nhưng không phải tất cả đều có thể tận dụng. Có nghĩa là, mỗi ngày, bạn sẽ tìm thấy các chủ đề top trend có thể liên quan, nhưng bạn không nhất thiết phải tạo nội dung ngay.   

Nên hành động nếu chủ đề có lượng tìm kiếm tốt với các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp bạn. Đừng cố chấp và post nội dung không liên quan nhằm mục đích thu hút sự chú ý, vì nó rất có thể bị coi là gượng ép và không cần thiết.

Trở thành một “chủ vựa” topic trong khả năng

Bắt trend nhanh thì phải cập nhật tin nhanh, nhưng nên đảm bảo bạn biết mình đang nói về điều gì. Đặc biệt nếu nội dung đó sẽ được hàng trăm nghìn người xem.

Vì vậy, hãy làm “bài tập về nhà” của bạn: đọc, nghiên cứu và biết tất cả các sự kiện trước khi cố gắng tóm tắt một chủ đề xa lạ.

Làm cho bạn nổi bật giữa đám đông – theo cách tốt

Chắc chắn, bạn không phải là người duy nhất trong ngành đang cố gắng tận dụng hot trend. 

Đối thủ cạnh tranh cũng đang làm như vậy đó.

Vì vậy, muốn tạo sự khác biệt cho thương hiệu của mình với đám đông phải sáng tạo hơn nữa. 

Ví dụ: tùy thuộc vào topic, bạn có thể sử dụng meme hoặc thậm chí thể hiện khiếu hài hước \”dị\” trên social media. Làm như vậy có thể tăng thêm tiềm năng viral trên internet. Ngoài ra, để nâng cao phạm vi tiếp cận, hãy sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # trending cùng với các thẻ bắt đầu bằng # brand của riêng bạn.

Cẩn thận để không xúc phạm đám đông

Nếu bắt trend, điều cuối cùng bạn muốn thấy là để thương hiệu bị trừng phạt công khai vì quá nhạy cảm hoặc lợi dụng. 

Theo nguyên tắc chung, hãy tránh bình luận về những thứ như thiên tai, xung đột quốc gia, các sự kiện bất hạnh hoặc gây tranh cãi. Nhiều nhất, bạn có thể gửi một tweet nhỏ thể hiện lời chia buồn chân thành của mình mà không cần bất kỳ chương trình khuyến mãi nào liên quan đến thương hiệu.  

Ví dụ, vào năm 2012, Gap quyết định bắt trend một thảm họa tự nhiên… Đó, hậu quả là phản tác dụng.

newsjacking
Gap tweet “Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi #Bão cát, hãy giữ an toàn! Chúng tôi sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động mua sắm trên Gap.com hôm nay. Còn bạn thì sao?\”

Chỉ cần nhớ: khi nghi ngờ, đừng post. Tốt hơn hết là bạn nên bỏ qua cơ hội thay vì mạo hiểm và ăn ngay trái đắng vì cố bắt trend. 

Chia sẻ nội dung của bạn nếu còn kịp thời

Cần nhắc lại điều quan trọng là phải chia sẻ nội dung của bạn trong khi câu chuyện vẫn đang phát triển. Có nghĩa là, trong đường cong hình chuông được tham chiếu trước đó, bạn phải truyền được thông điệp của mình trước khi sự quan tâm đạt đến đỉnh điểm, lý tưởng là khi các nhà báo vẫn đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết. 

Khi đó thương hiệu của bạn mới có cơ hội phát huy hết tiềm năng bắt trend.

Nếu sự quan tâm của khán giả đối với câu chuyện đã qua mức đỉnh điểm (“tin cũ”), tốt nhất đừng làm gì nữa. 

Bởi vì với kinh doanh, người đến cuối cùng là người mất hết ưu thế. Nó có thể sẽ làm cho thương hiệu của bạn trông hơi tuyệt vọng.

Theo dõi mức độ tương tác của bạn trên mạng xã hội

Giống với bất kỳ nỗ lực marketing hoặc PR nào, bạn phải theo dõi hiệu quả của bài post để liên tục cải thiện kết quả trong tương lai. 

Vì nội dung bắt trend có khả năng dựa trên social media, bạn có thể dễ dàng theo dõi mức độ tương tác của khán giả (like, comment, share, retweet,…) nội dung trên chính nền tảng đó.

Ví dụ: nếu đó là một tweet có thương hiệu trên đà đang phát triển, bạn có thể sử dụng Twitter Analytics để đo lường chính xác tác động của việc bắt trend về mức độ tương tác và tăng trưởng lượng người theo dõi.  

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn có khả năng xử lý traffic tăng đột biến, có thể là kết quả của việc bắt trend thành công. Ví dụ, bạn không muốn làm hỏng “bữa tiệc” với 1 website chậm chạp chỉ vì kế hoạch lưu trữ không đủ.  

3 sáng tạo bắt trend trong các media hiện đại

Chúng ta đã thấy thương hiệu may mặc nổi tiếng Gap mắc sai lầm khủng khiếp như thế nào khi họ cố gắng đưa tin về một thảm họa thiên nhiên. Bây giờ, hãy xem xét 3 ví dụ về các thương hiệu bắt trend quá tài nghệ:

Oreo và trận mất điện Super Bowl 2013

Một dòng tweet đơn giản từ Oreo vào năm 2013 đã bùng nổ xu hướng bắt trend trên mạng xã hội. Như bạn có thể biết, trong sự kiện Super Bowl năm 2013, New Orleans Superdome đã mất điện khoảng nửa giờ.

Dòng tweet sau đây của Oreo không chỉ có hơn 16.000 lượt retweet mà còn khiến họ trở thành tượng đài bắt trend trong nhiều năm tới. 

newsjacking
Chiến lược của Oreo đem lại hiệu quả không ngờ cho thương hiệu của họ

Đội ngũ marketing của họ phản ứng nhanh chóng với 1 tình huống xấu bằng một thông điệp kỳ lạ nhưng chiếm được cảm tình của khá nhiều người (ai lại không thích bánh quy?). 

Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự nhanh nhạy – cần thiết cho việc lấy tin.

Kit Kat và iPhone 6 Plus Bendgate

Khi iPhone 6 Plus ra mắt vào năm 2014, nhiều người phàn nàn khi để trong túi sau nó bị cong. Đây trở thành một tin tức khá phổ biến trong thế giới công nghệ và Kit Kat đã nhanh chóng gây chú ý với một dòng tweet bắt trend hóm hỉnh.

Sự đào bới ranh mãnh này thật thú vị mà không hề gây khó chịu và việc đề cập đến khẩu hiệu của Kit Kat củng cố thương hiệu thêm tinh tế. Số lượng like và retweet điều này cho thấy sức mạnh của bắt trend khi được thực hiện đúng cách.

Một điểm quan trọng rút ra từ ví dụ này là việc chọc ngoáy vào sự giả mạo của thương hiệu khác là tốt, nhưng bạn phải thận trọng để không xúc phạm họ hoặc bắt đầu một cuộc chiến thương hiệu . 

Mashable và Quả cầu vàng 2015

Vào tháng 1 năm 2015, khi Quả cầu vàng vừa bắt đầu, Mashable, trang web truyền thông kỹ thuật số nổi tiếng, đã đưa tin 1 bài báo kịp lúc về cách làm cocktail Quả cầu vàng tại nhà.   

Phần nội dung này được thiết kế riêng cho những fan khó tính, những người muốn uống rượu như thần tượng yêu thích của họ vào đêm Chủ nhật đúng lễ trao giải. Tất nhiên, nội dung này không đặc biệt hữu ích nhưng nó chắc chắn sẽ rất thú vị và hấp dẫn đối với những người yêu thích phim.

Lợi ích của bắt trend

Nếu bạn vẫn cần được khuyến khích kết hợp bắt trend trong chiến lược marketing, cần lướt qua một số lợi ích hàng đầu đem lại hiệu quả:

Giới thiệu thương hiệu của bạn trước khán giả mới

Khi nội dung của bạn bắt sóng chính xác, nó sẽ được một lượng lớn khán giả chú ý, bao gồm cả đối tượng mục tiêu chính đến những người trước đây chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn. 

Nếu nội dung tốt, bạn sẽ kết nối ngay lập tức với khán giả mới, điều này có thể dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn trong tương lai gần.

Tăng mức độ tương tác của bạn trên mạng xã hội

Mọi người trên mạng xã hội thích nói về những thứ trending, đặc biệt là tin nóng. Vì vậy, chia sẻ góc nhìn độc đáo của riêng bạn trên một mẩu tin tức hoặc làm cho nó trở nên thú vị hơn chắc chắn sẽ thúc đẩy lượng tương tác trên mạng xã hội like, comment và share.

Cho phép tạo viral không tốn một xu nào

Một mẩu tin nóng hổi lan nhanh như cháy rừng, hay như một đoàn tàu cao tốc đang phóng đến một nhà ga viral. Vé không đắt lắm và nếu bạn lên tàu vào đúng thời điểm, bạn sẽ sớm đến thiên đường PR.

Nghĩa là, không cần tốn nhiều thời gian và tiền bạc để quảng cáo cho các tạp chí và nhà báo, nội dung đúng lúc của bạn có cơ hội lớn viral, mang đến hàng tá tương tác trên mạng xã hội, backlinks và báo chí tích cực. 

Và nếu điều đó xảy ra, doanh nghiệp của bạn trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt nhiều người.

Cho thấy bạn luôn cập nhật tin tức mới nhất

Nếu nội dung của bạn kịp thời, chính xác và sâu sắc, khán giả sẽ đánh giá cao việc thương hiệu của bạn cập nhật nhanh chóng những tin tức mới nhất. Điều này, một lần nữa dẫn đến thương hiệu có uy tín tốt hơn.

Mặt hạn chế của bắt trend

Mỗi bông hồng đều có gai của nó. Với những lợi ích tuyệt vời của việc bắt trend đang chiếm lấy tâm trí của bạn, cũng nên biết về một số hạn chế của nó:

Nội dung nhanh chết yểu

Trending chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vòng đời của một tin nóng thường rất ngắn, từ vài ngày đến một tuần.   

Tung nội dung đúng thời điểm, tận hưởng khả năng hiển thị thương hiệu, mức độ tương tác và traffic bổ sung (nếu bạn làm đúng mọi thứ) và trong vòng vài ngày, nội dung sẽ mất hoàn toàn lực kéo. 

Phần nội dung đó sẽ vô dụng một khi tin tức không còn hot nữa.

Có thể khá nguy hiểm nếu bạn bất chấp bắt trend

Đây là một vấn đề lớn. Như đã thảo luận trước đó, thể hiện sai nội dung (đây là một sai lầm dễ mắc phải khi bạn update nhanh) có thể dẫn đến phản ứng dữ dội và thương hiệu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu bạn là một marketing agency, không phải 1 chuyên gia về các chủ đề trending như đại dịch Covid, tốt hơn nên tránh quảng bá như đưa ra các \”tip và hack\” chung chung chưa được nghiên cứu.

Khán giả hiện đại đủ thông minh hiểu mong muốn của bạn và nó sẽ chỉ làm cho doanh nghiệp của bạn giả tạo và vô vị.

Phần kết luận

Bắt trend thành công hay real-time marketing là sự pha trộn yếu tố nhanh nhạy, tính xác thực, nhận thức và sự khéo léo, có thể mang lại cho bạn nhiều khả năng hiển thị thương hiệu, traffic, engagement và thậm chí là chuyển đổi ngay lập tức.

Hãy ghi nhớ các phương pháp phù hợp nhất và các ví dụ đã thảo luận ở trên, bạn có thể thành công trong việc cập nhật tin tức nóng hổi, ​​kịp thời, mọi lúc lại hiệu quả không ngờ.

Nguồn: Learn Hub

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top