Growth hack Flappy Bird từng kiếm được 50.000 đô mỗi ngày, thật không?

Chúng ta có thể học hỏi điều gì từ case growth hack Flappy Bird này?

Câu chuyện về Flappy Bird khá thú vị.

Trong một thế giới mà các dev dành hàng tháng trời để lập trình game và app, Nguyễn Hà Đông – một dev người Việt – chỉ dành vài đêm để code game này khi đi làm về. Anh ấy nói nó mất tầm 3 ngày.

Growth hack Flappy Bird

Sau đó, Hà Đông không hề biết mình đang tạo ra một app có thể đứng đầu Apple App Store và CH Play của Google gần cả tháng 1 năm 2014 và sẽ tạo ra 50.000 đô la mỗi ngày từ quảng cáo trong app.

Ngoài ra anh ấy không biết trò chơi trở nên gây nghiện đến mức cuối tháng đó anh ấy sẽ gỡ nó khỏi các store!

Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, Hà Đông cho biết:

“Flappy Bird được thiết kế để chơi trong vài phút khi bạn thư giãn, nhưng tình cờ trở thành một sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ điều này đã trở thành một vấn đề. Để giải quyết, tốt nhất bạn nên gỡ bỏ Flappy Bird. Nó sẽ ra đi vĩnh viễn”.

Growth hack Flappy Bird

Hà Đông đã tweet trên Twitter vào ngày 8 tháng 2 năm 2014 \”Tôi cho là Flappy Bird là một thành công của riêng mình. Nhưng nó cũng phá hủy cuộc sống đơn giản của tôi. Nên giờ tôi ghét nó\”.

Chưa đầy một ngày sau đó, Đông tiếp tục làm tan nát trái tim của các fan \”Tôi xin lỗi người chơi Flappy Bird, 22 tiếng nữa tôi sẽ gỡ nó xuống. Tôi chịu hết nổi rồi\” (fan cũng chịu không nổi).

Mức độ nghiện có thể thấy rõ qua sau khi bị gỡ xuống, nhiều game nhái đã làm mưa làm gió trên các kho ứng dụng với những cái tên như Flappy Plane, Flappy Whale, Flappy Penguin và Flappy Angry Bird.

Chỉ cần gõ “Flappy Bird” trong Google và bạn sẽ thấy một số trang web cho phép chơi một game giống hệt bản gốc – miễn phí.

Ngoài ra, sau khi game bị gỡ khỏi các app store, nhiều smartphone cũ với ứng dụng Flappy Bird phiên bản gốc mọc lên như nấm trên eBay (đang được rao bán).

Như một chiếc iPhone mới thường có giá khoảng 650 đô hoặc hơn và eBay đã chứng kiến ​​những chiếc điện thoại được bán với giá từ 300 đô đến 5.000 đô khi có sẵn trò chơi. 

Một phiên đấu giá cho một chiếc iPhone 5 màu trắng thậm chí còn đạt mức 90.000 đô sau 62 lần ra giá của 18 nhà thầu khác nhau.

Tựa game \”làm mưa làm gió\” chỉ đơn giản xoay quanh một con chim đang bay lượn. Trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện một con chim không ngừng rơi xuống đất và bạn sẽ phải đẩy nó bay lên bằng thao tác liên tục chạm vào màn hình. 

Nhiều đường ống sẽ xuất hiện không ngừng từ phía bên phải của màn hình sang bên trái và bạn sẽ phải cứu con chim không va vào bất kỳ đường ống nào trong đó.

Trò chơi sẽ tiếp diễn như vậy (mãi mãi). Mục đích của bạn là cứu con chim không va vào các đường ống và nếu đi được càng xa thì bạn càng kiếm được nhiều điểm.

Bật mí growth hack Flappy Bird

Khó chơi

Mặc dù được thiết lập đơn giản như thế nhưng game rất khó chơi. Không giống các game khác bắt đầu với mức độ dễ và sau đó chuyển sang mức độ khó hơn, Flappy Bird đã khó từ giai đoạn đầu tiên.

Có lẽ đây là một trong những lý do chính khiến nó gây nghiện điên cuồng.

Những người mới chơi thường bắt đầu game với tâm thế “Ồ, quá dễ, mình sẽ phá mọi kỷ lục chỉ trong một lần\” (câu nói đó sẽ được lặp đi lặp lại sau mỗi lần bạn game over :))

Nhưng khi thực sự chơi, người chơi không thể không đâm đầu vào các đường ống. Điều này làm họ tự vấn trong đầu tại sao mình không thể thắng một trò chơi đơn giản như vậy? 

Người chơi muốn chứng minh cho bản thân thấy họ không ngu ngốc. Trò chơi chỉ yêu cầu kỹ năng. Do đó họ vẫn tiếp tục chơi nó. Tiếp tục đâm đầu. Tiếp tục chơi.

Super Mario đã trở lại

Một lý do khác có thể cần nhắc đến là các đường ống của Flappy Bird nhìn hệt như game Super Mario. Ai chưa từng chơi Mario trong thời thơ ấu của mình? Vì vậy, hình ảnh gợi lên cảm giác nhớ nhung.

Đây là ý tưởng hay khi học hỏi từ một trò chơi cổ điển. Mario là \”bá chủ\” trong thời của nó. Tại sao lại không follow theo?

Không có đồ họa

Không giống các trò chơi khác, Flappy Bird không có đồ họa hay chất lượng âm thanh khủng. 

Điều này đã dẫn đến rất nhiều lời chỉ trích từ đám đông. Một số người thậm chí nói nó không nên được gọi là một trò chơi.

Nhưng những fan đang \”say đắm\” Flappy Bird đã giải cứu nó. Họ nói nếu bạn không thích thì đừng tải về chơi. Kết quả là một cuộc hỗn chiến lớn giữa hai bên gây xôn xao trên Internet một thời.

Có thể có thêm nhiều lý do dựng nên sự thành công của growth hack Flappy Bird. Nhưng rất khó để chỉ ra một số nguyên nhân và khẳng định đó là yếu tố chính cho app trở nên nổi tiếng.

Rốt cuộc, các Flappy Bird nhái lại không đạt được thành công như mong đợi.

Dù sao, hy vọng bạn sẽ có thêm ý tưởng từ growth hack Flappy Bird. Hãy cho Grow.vn biết suy nghĩ của bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top