Hiểu nhanh về Blockchain Gaming, Play to Earn token và GameFi là gì?

Bài viết sau đây sẽ giải thích game blockchain, token play-to-earn & GameFi là gì và tại sao các token như Axie Infinity mang lại lợi nhuận hơn 500% trong vòng chưa đầy 90 ngày. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, mà là một tổng quan ngắn gọn để giúp hiểu thế giới game độc đáo và một số lý do chính khiến chúng cực kỳ phổ biến hiện nay.

Để hiểu token Play to Earn, GameFi là gì, trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với Blockchain Gaming và tại sao nó lại cần thiết.

Ngành công nghiệp game là một thị trường trị giá hàng tỷ đô la. Game đã phát triển từ bảng điều khiển 16 bit sang stream game online – thời gian thấm thoát đã biến nó thành một môn thể thao được thế giới công nhận và là ngành công nghiệp trị giá $138 tỷ.

GameFi là gì
Từ Super Mario đến LOL/PUBG, chúng ta đã đi qua biết bao nhiêu… buổi trốn học :v

Những thách thức của ngành công nghiệp game hiện tại

Sự phát triển của ngành công nghiệp game cũng mang đến một số vấn đề chính. Thách thức lớn nhất đối với hàng loạt người chơi mới (cả nhà phát triển game và người chơi game) là lòng tin của cả hai.

Các game này được điều hành bởi chính quyền \”Trung ương\” kiểm soát hệ sinh thái.

Hầu hết các game có một nền kinh tế bên trong được các nhà phát triển game điều hành. Nó tạo ra một môi trường không tin cậy. Giả sử – bạn được yêu cầu mua một bộ áo giáp đặc biệt, một khu đất của nông trại hoặc bất kỳ token nào trong game được cho là khan hiếm/limited. Nhưng nó có thực sự khan hiếm? Làm thế nào bạn biết điều đó?

GameFi là gì
Phiên bản limited Game Armor

Tiếp theo, các nền tảng chơi game rõ ràng là tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm chơi game vượt trội. Chúng không nhất thiết phải là nơi lưu trữ giá trị nên thường dẫn đến bị hack và gặp các vấn đề bảo mật.

Thời gian và chi phí giao dịch trong các game cũng rất cao. Hầu hết các game đều mang tính chất toàn cầu với cộng đồng người chơi trải dài trên khắp các lục địa. Giả sử bạn muốn trao đổi một món đồ với ai đó ở một góc khác của thế giới thì phải làm như thế nào?

Blockchain sinh ra để giải cứu

Công nghệ blockchain giải quyết các vấn đề được đề cập ở trên dựa vào bản chất “phi tập trung”. Nó đã tạo ra một cách hoàn toàn mới để tương tác và chơi với những game này.

Khi loại bỏ quyền lực trung tâm, thì quyền tạo, kiểm soát, mua và bán tài sản trong game sẽ thuộc về người chơi.

Và game blockchain cho phép người chơi sở hữu các vật phẩm trong game của họ thay vì các nhà phát triển, có nghĩa là không cần các loại cơ sở hạ tầng server nào và nó giúp loại bỏ mọi khả năng hack hoặc gian lận trong game.

Công nghệ blockchain cũng cho phép thực hiện các giao dịch tức thời với mức phí bằng 0, có nghĩa là người chơi có thể giao dịch, mua và bán các vật phẩm ảo để đổi lấy các vật phẩm ảo khác hoặc thậm chí là tiền điện tử như Bitcoin mà không phải trả chi phí giao dịch.

Tính minh bạch này trong các game đảm bảo các game dựa trên Blockchain luôn tồn tại.

Khi chúng ta đang nói về một game được xây dựng với cơ sở hạ tầng và khuôn khổ dựa trên Blockchain, nó được gọi là DApp hoặc Ứng dụng phi tập trung. Xin lưu ý DApp không phải là một thuật ngữ dành riêng cho game – trên thực tế, tất cả các ứng dụng chạy trên khuôn khổ blockchain đều là DApp.

Game có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào (frontend) nhưng nó phải có hợp đồng thông minh ở backend để đảm bảo được phân cấp hoàn toàn. Dữ liệu được lưu trữ trong một blockchain phi tập trung và code phải là mã nguồn mở.

Hiện tượng Play to Earn là gì?

Vậy Play to earn là gì và tại sao chúng lại được yêu thích trên thị trường CryptoCurrency hiện tại?

Play to earn là một cách để người chơi nhận được phần thưởng bằng đơn vị tiền tệ trong game. Khi kiểm soát và sở hữu tài sản game, gamer có thể tăng giá trị của chúng bằng cách chơi game.

Bạn có thể tạo và bán các vật phẩm mà người chơi khác sẽ mua từ bạn, đồng thời có quyền truy cập vào tất cả các game mới nhất. Những người chơi được thưởng bằng các tài sản trong game, từ các vật phẩm và tiền tệ đến các vật phẩm khác được mã hóa trên blockchain. 

Đây là lý do tại sao play-to-earn, một mô hình mà người chơi có thể kiếm được tiền bản địa (native currency) của game mới bằng cách chơi game, đã thành công khi được áp dụng cho các game blockchain.

Vậy ai thực sự chơi các game Play to earn này?

Khoảng 800.000 người dùng vào tháng 7 theo báo cáo của BGA Blockchain Game Report. Đây là mức tăng trưởng 121% so với tháng 6.

Một bài báo của CNBC khám phá sự thật một số người dân Philipinnes đang chơi những game này để kiếm thu nhập hàng ngày. Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và buộc phải ở nhà, chơi game đã trở thành một hiện tượng khi mọi người phát hiện ra chúng có thể được sử dụng để kiếm những khoản tiền đáng kể.

Nằm trong số các game Play To Earn được liệt kê hàng đầu, Axie Infinity, Decentraland, Sandbox và MyNeighborAlice đang thống trị thế giới game.

Axie Infinity

Axie Infinity là một game phi tập trung với một marketplace tích hợp. Đó là một vũ trụ lấy cảm hứng từ Pokemon theo whitepaper của họ. Game khuyến khích người chơi thu thập, buôn bán, chiến đấu và nhân giống các sinh vật kỹ thuật số được gọi là Axies.

Axie có một lịch sử phong phú trong vũ trụ Axie Infinity và có hơn 6 triệu tổ hợp gen khác nhau mà những vật nuôi kỹ thuật số này có thể có. Người chơi có thể tùy chỉnh Axies cá nhân của riêng mình với các đặc điểm khác nhau như màu sắc, hình dạng và hoa văn.

GameFi là gì
Axie Infinity

Các Axies này là các Non Fungible Tokens (viết tắt là NFT, một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế) có thể được mua và bán. 

Decentraland MANA

Decentraland là một thế giới ảo, nơi bạn có thể mua và bán đất, khám phá và chơi game. Nó cũng có bộ ứng dụng tương tác riêng như thanh toán trong thế giới và giao tiếp ngang hàng.

Các nhà phát triển của Decentraland đang hy vọng thu hút mọi người đến website khi cung cấp cho người dùng khả năng kiếm tiền điện tử bằng cách lưu trữ và bán hàng hóa ảo tại đất nước của họ.

Decentraland

Mục tiêu của Decentraland không chỉ là một trải nghiệm ảo sống động mà còn là một nền tảng dựa trên blockchain phi tập trung cho nội dung kỹ thuật số.

Có 2 token là một phần của thế giới ảo này mà mọi người thường mua:

MANA là một loại tiền điện tử được sử dụng để mua ĐẤT, hàng hóa và dịch vụ ảo cho Decentraland. Nó cũng được sử dụng để mua đất trong thế giới thực tế ảo có tên là Decentraland.

LAND là một NFT của bất động sản kỹ thuật số xác định quyền sở hữu các thửa đất.

MyNeighborAlice

My Neighbor Alice cũng có concept tương tự. Đây là một game xây dựng dựa trên blockchain, nơi bạn có thể thu thập và xây dựng các vật phẩm với những người chơi khác. Game vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm mặc dù tiền tệ có sẵn để mua thông qua nhiều nền tảng khác nhau.

Trò chơi MyNeighborAlice Blockchain
MyNeighborAlice

3 dự án trên chỉ là bước khởi đầu. Có một số sản phẩm khác đã có mặt trên thị trường và đang tiếp tục đổ bộ ngày đêm.

GameFi là gì và game Blockchain, game Play-to-earn có liên quan như thế nào?

Để hiểu về GameFi, trước tiên chúng ta hãy hiểu DeFi hay Tài chính phi tập trung là gì.

Tài chính phi tập trung (DeFi), còn được gọi là tài chính “de-centralized” hoặc “digital peer-to-peer”, là một hình thức tài chính thay thế mà không có trung gian bên thứ 3 như ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Vì mục đích bảo mật nên nó dựa trên mật mã, và được duy trì bởi một network phi tập trung thay vì một quản trị viên duy nhất.

Người dùng có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách đầu tư tài sản của họ theo các cách khác nhau, chẳng hạn như cho vay/đi vay, canh tác lợi nhuận, đúc token,…

GameFi đang đánh bạc DeFi và cho phép người chơi có toàn quyền kiểm soát các tài sản trong game để họ có thể tối ưu hóa lợi nhuận của mình thông qua các tùy chọn khác nhau. Nó bổ sung thêm việc nhận thu nhập thụ động thông qua các token hiện có của họ.

Và đây là lúc 2 DApp khác bắt đầu được đưa vào sử dụng, đó là Polygon’s Aavegotchi và BSC’s Mobox.

Mobox

Mobox tự coi mình là một nền tảng sáng tạo kết hợp DeFi và NFT để tạo ra một hệ sinh thái “Free To Play – Play to Earn”. Nó cho phép người chơi đặt cược Pancakeswap LP và tiền xu ổn định trong một nhóm gọi là Crates. Đây là hoạt động canh tác lợi nhuận hiệu quả, cho phép người dùng kiếm lãi kép.

Sử dụng các phím này, họ sẽ mở rương để nhận phần thưởng được gọi là MOMO NFT.

Giờ đây, những NFT này có thể được đặt cược để kiếm phần thưởng MBOX hàng ngày cùng với tiền điện tử của nhiều dự án hợp tác dựa trên sức mạnh MOMO của họ.

Nếu bạn muốn biết thêm về nó, hãy xem video chính thức bên dưới.

Polygon\’s Aavegotchi

Theo wiki, Aavegotchi là một game sưu tầm tiền điện tử hỗ trợ DeFi cho phép người chơi đặt cược các avatar NFT bằng các aTokens tạo lãi suất và tương tác với metaverse Aavegotchi. Nó là sự kết hợp độc đáo giữa DeFi và NFT. Nó được phát triển bởi studio Pixelcraft có trụ sở tại Singapore.

Giá trị của Aavegotchis được xác định bởi độ hiếm trong vũ trụ của nó và 3 thuộc tính: tiền thế chấp, đặc điểm và thiết bị đeo được.

Mặc dù 2 dự án trên không phải là những dự án duy nhất hỗ trợ GameFi, tuy nhiên những dự án này lại là những dự án phổ biến nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Tất cả các game dựa trên blockchain ở trên, các mô hình gamefi và blockchain nói chung đều được điều chỉnh bởi DAO hoặc Tổ chức tự trị phi tập trung (Decentralized Autonomous Organizations).

DAO là một hệ thống quản trị phi tập trung, trong đó quyền và trách nhiệm của các thành viên được xác định trong code software, chứ không phải bởi một cá nhân hoặc tổ chức phân cấp.

Nó được chạy mà không có sự quản lý hoặc một hệ thống phân cấp tập hợp các chương trình máy tính được xây dựng trên blockchain. Các chương trình cho phép mọi người mua và bán cổ phiếu cũng như đề xuất và biểu quyết về các quy tắc kinh doanh mới.

Nguồn: Medium

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top