Cách Blockchain có thể định hình ngành công nghiệp game

Trước khi tìm hiểu công nghệ blockchain có thể \”transform\” toàn diện ngành công nghiệp game, hãy xem trước đó ngành game đang gặp những hạn chế nào.

Lĩnh vực game có thị phần rất lớn trên toàn cầu. Vào năm 2020, nó đã đạt doanh thu toàn thế giới là 143 tỷ đô la. Sự đổi mới trong ngành chẳng những khiến game được nhìn nhận khác đi, mà nó còn là cơ hội tạo ra tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của mọi người. 

Đặc điểm của ngành công nghiệp game

Ngành game có những đặc thù và động lực riêng, bên cạnh đó, các bên liên quan cũng có những nhiệm vụ cụ thể. Đó là lý do khiến nó trở thành một phân khúc bứt phá trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu. Cụ thể như:

 1. Bạn cần tiền để chơi các game phổ biến. Mặc dù một số game cho phép người chơi tích lũy vàng kỹ thuật số, nhưng nó quá bất tiện vì tốn thời gian. Hầu hết người chơi chi tiền định danh (fiat money: là tiền tệ được chính phủ của một quốc gia phát hành, qui định, công nhận hợp pháp) của họ để mua tài sản trong game.
 2. Các doanh nhân và nhà phát triển game cần một môi trường an toàn và bảo mật để phát triển và khởi chạy game, sau đó, kiếm tiền từ chúng.
 3. Người chơi cần mua và bán tài sản trong game một cách an toàn, do đó họ cần các nền tảng an toàn cho điều đó.
 4. Người chơi có thể chơi nhiều game và tạo hồ sơ của mình ở đó. Họ muốn các cấu hình có thể tương tác trong các game và đây là một lĩnh vực khác mà công nghệ có thể trợ giúp.
 5. Xu hướng dự đoán giá trị tài sản vô hình là có thật, vì vậy chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều tiền thật được chi cho các game ảo. Khi một lĩnh vực bước vào giai đoạn này, nó đã chín muồi để đột phá công nghệ.
 6. Khi người chơi không chơi game online, họ cần phải lưu trữ tài sản game ảo một cách an toàn. Hiện tại, những tài sản này được lưu trữ trong server tập trung của công ty game, khiến chúng trở thành mục tiêu của các hacker. Đây là một lĩnh vực khác mà công nghệ có thể tạo ra tác động lớn.
 7. Bạn có chơi game online không? Bạn có nhận ra bạn không thực sự sở hữu bất kỳ tài sản nào trong game, thay vào đó là công ty game sở hữu chúng. Điều này tạo ra một cơ hội khác cho sự đột phá.
 8. Bạn có từng cảm thấy buồn khủng khiếp khi game online yêu thích của mình ngưng hoạt động? Hoặc, bạn có cảm thấy các quy tắc đã được thay đổi đột ngột và tùy tiện? Công nghệ có thể cung cấp quyền kiểm soát nhiều hơn cho người chơi sẽ phá vỡ thị trường game hiện tại.
 9. Bạn có từng cảm thấy mình có tài năng để làm cho một game thú vị hơn? Một công nghệ mở ra lĩnh vực cho các nhà phát triển tài năng sẽ thay đổi cuộc chơi.
 10. Là một người chơi, bạn có từng cảm thấy mình có thể tạo ra một game thú vị hơn nhiều nếu có thể cộng tác với nhà phát triển không? Nếu công nghệ có thể tạo ra một mô hình kinh doanh cho phép người chơi và nhà phát triển cộng tác chặt chẽ hơn, nó sẽ thay đổi ngành công nghiệp game mãi mãi.
 11. Bạn có từng cảm thấy nếu công ty game cho phép tạo ra các dạng tài sản trong game hiếm hơn, thì game sẽ thú vị hơn rất nhiều? Công nghệ có thể làm điều này.
 12. Người chơi thường phải đối mặt với các giao dịch gian lận trong các nền tảng game ảo, đây là một khía cạnh khác mà công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt.

Tiền điện tử giúp mua hàng trong game dễ hơn

ngành công nghiệp game

Nếu là nhà phát triển game, bạn có thể giúp người chơi được phép mua tài sản trong game bằng tiền điện tử. Người chơi sẽ không cần đợi các nhà cung cấp thanh toán bên thứ 3 xử lý các giao dịch tiền tệ định danh, thay vào đó, họ có thể mua các bộ sưu tập game ngay lập tức.

Bạn cũng đang cho phép người chơi tiết kiệm mức phí mà các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tính. 

Các startup blockchain đã nhận thấy cơ hội này. Ví dụ: Enjin đã giới thiệu một khuôn khổ cho các game dev bao gồm:

 1. Bộ phát triển phần mềm (SDK: Software development kits)
 2. Game plugins
 3. Các app để quản lý mặt hàng ảo và cổng thanh toán

Họ cũng đang đưa công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp video game. Họ có token ERC20, ENJIN Coin, sẽ hỗ trợ các giao dịch trong nền tảng của họ. 

Blockchain cung cấp môi trường an toàn và bảo mật cho các nhà phát triển game và doanh nhân

Các nền tảng blockchain sử dụng các công nghệ mã hóa dữ liệu mạnh như khóa công khai – khóa riêng tư để bảo mật các giao dịch token tiền điện tử. Với công nghệ máy tính hiện nay, vẫn chưa thể hack các kỹ thuật mã hóa dữ liệu này. 

Ngoài ra, hacker sẽ không thể hủy một blockchain network phi tập trung vì không có server để phá. Các nút duy trì database phân tán theo cách chia sẻ và mỗi nút có thông tin đầy đủ trong database.

Hacker không thể xóa hoặc sửa đổi các giao dịch hiện có trong blockchain và không thể thực hiện một cuộc tấn công \’Distributed Denial of Service\’ (DDoS: nỗ lực làm sập một dịch vụ trực tuyến bằng cách rải traffic từ các nguồn tràn ngập nó) chống lại các network này. 

Các blockchain network sử dụng \’Proof of Work\’ (POW: bằng chứng công việc) hoặc các thuật toán đồng thuận khác để giữ network được an toàn.

Là một doanh nhân hoặc game dev, bạn có một môi trường an toàn để phát triển game trên blockchain.

Blockchain giúp mua và bán tài sản trong game an toàn

ngành công nghiệp game

Với mối quan tâm ngày càng phổ biến đối với tiền điện tử, việc mua và bán token tiền điện tử giờ đây an toàn và dễ dàng hơn. Nếu bạn phát triển game của mình trên blockchain và cho phép người chơi mua, bán tài sản trong game bằng tiền kỹ thuật số, họ có đủ phương tiện bảo đảm để thực hiện các giao dịch đó.

Ví dụ: MyEtherWallet là một web wallet tốt cho người chơi. Họ cũng có thể không sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để giữ chúng an toàn, với các ví phần cứng như Ledger Nano S.

Nếu người chơi bảo mật khóa cá nhân, các giao dịch của họ sẽ an toàn. Tuy nhiên, họ cần duy trì sự tiếp cận có kỷ luật đối với bảo mật máy tính, như back-up thường xuyên, tránh các site rủi ro và tránh giữ quá nhiều tiền điện tử trong web hoặc mobile wallet. 

Blockchain cho phép hồ sơ người chơi có thể tương tác

Các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử có địa chỉ công khai để có thể sử dụng cho giao dịch trên các blockchain network khác nhau. Nếu bạn tạo game trên blockchain, người chơi của bạn có thể lấy địa chỉ công khai duy nhất của họ từ game này sang game khác.

Họ có thể giao dịch bằng tiền điện tử của mình từ một địa chỉ công cộng, trên các game khác nhau đó. 

Blockchain cho phép dự đoán giá trị trên các tài sản vô hình

Axiom Zen có trụ sở tại Vancouver, British Columbia, Canada đã ra mắt CryptoKitties vào 28 tháng 11 năm 2017. Đến 06 tháng 12, người chơi đã chi 6,7 triệu đô cho game này.

Vì thế, nếu bạn xây dựng một game đủ thú vị trên blockchain, người chơi sẽ không ngại dự đoán giá trị thực của các bộ sưu tập kỹ thuật số vô hình. Điều quan trọng đó phải là một game thú vị.

Xây dựng một game thực sự thú vị cùng các giao dịch tiền điện tử dựa trên blockchain được phân tán tức thời sẽ khiến người chơi chi tiêu. 

Blockchain cho phép người chơi lưu trữ các tài sản trong game an toàn

Hacker thích các server tập trung! Đó là một mục tiêu cố định đối với họ và nếu có thể phá vỡ mã hóa, tất cả tài sản được lưu trữ trên server sẽ thuộc về họ.

Công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp game có thể thay đổi điều đó. Khi người chơi mua các bộ sưu tập kỹ thuật số trong game dựa trên blockchain, họ có thể lưu trữ chúng an toàn trong ví tiền điện tử của mình.

Ví dụ: hãy truy cập web Enjin Coin một lần nữa và cuộn xuống. Bạn sẽ thấy họ có ví Enjin để người chơi lưu trữ Bitcoin và Ether, đồng thời họ cũng có thể đảm bảo tài sản trong game của mình. Đây là một trong những lợi ích của blockchain trong game online.

Các game dựa trên blockchain cho phép người chơi thực sự sở hữu tài sản trong game

Lợi ích của blockchain trong game là người chơi có thể sở hữu tài sản của họ. Một game dựa trên blockchain sẽ sử dụng các hợp đồng thông minh để điều chỉnh các giao dịch trong game và điều đó tạo nên sự khác biệt.

Hợp đồng thông minh được thực hiện tự động khi đáp ứng các điều kiện được mã hóa và không thể thay đổi. Khi bạn khởi chạy một game được hỗ trợ bởi blockchain, tất cả tài sản trong game mà người chơi đã mua bằng hợp đồng thông minh sẽ được chuyển đến địa chỉ công khai của họ. Mọi người chơi đều có thể xem các quy tắc vì hợp đồng thông minh hoàn toàn minh bạch.

Kết quả của hợp đồng thông minh được ghi lại trong một blockchain phi tập trung và những hồ sơ đó không thể thay đổi. Không có agency tập trung nào có thể thay đổi địa chỉ công khai nơi lưu trữ tài sản, do đó không ai có thể thay đổi quyền sở hữu tài sản trong game.

Blockchain cho phép người chơi kiểm soát các game yêu thích tốt hơn

Game CryptoKitties là một \’Decentralized App\’ (DApp: ứng dụng phi tập trung, giúp trao lại chủ quyền cho những dữ liệu chúng ta sở hữu. Không một bên thứ ba nào có thể theo dõi, chỉnh sửa hay ngăn chặn chúng). Nếu bạn là một doanh nhân hoặc game dev, bạn có thể sẽ sử dụng con đường DApp để khởi chạy game dựa trên blockchain của mình.

DApp có một số đặc điểm khác biệt nhất định với các ứng dụng khác:

 1. Mặc dù có thể code front-end ở bất kỳ ngôn ngữ nào, nhưng DApp phải có hợp đồng thông minh làm code backend.
 2. DApp phải chạy trên một blockchain phi tập trung.
 3. DApp phải sử dụng token tiền điện tử được tạo bằng thuật toán mã hóa tiêu chuẩn và không một thực thể nào có thể sở hữu phần lớn các token đó.
 4. Nó phải lưu trữ dữ liệu trong một blockchain phi tập trung, tuân theo các tiêu chuẩn mật mã.
 5. Code phải là mã nguồn mở.
 6. Quan trọng nhất, DApp phải chạy tự động và cộng đồng người dùng phải đạt được sự đồng thuận để sửa đổi DApp.

Bạn không thể đơn phương đóng game DApp blockchain của mình hoặc thay đổi nó mà không có sự đồng thuận của cộng đồng người chơi. Nó cho phép người chơi kiểm soát game và tương lai của game tốt hơn. Bạn sẽ không còn đau lòng vì game yêu thích của mình bị ngưng đột ngột!

Blockchain trong game mở ra địa hạt mới cho các nhà phát triển

Giả sử bạn là một nhà phát triển tài năng đang có ý tưởng xịn cho một app game sát thủ, tuy nhiên, bạn không có kinh nghiệm trong ngành game. Vì các công ty game tập trung hoạt động trong một môi trường cạnh tranh cao, bạn có thể phải đợi một khoảng thời gian trước khi được tuyển để phát triển game của mình.

Bạn có thể học cách phát triển một game DApp, ví dụ: Loom Network đã xây dựng một khóa học tương tác để phát triển game DApp của riêng bạn. Check CryptoZombies của họ.

Chúng ta đã đề cập về Enjin trước đó, nhưng họ không phải là startup blockchain duy nhất cung cấp SDK (viết tắt của Software Development Kit, là các công cụ và phần mềm dùng để phát triển app thông qua một nền tảng nhất định) để phát triển một game dựa trên blockchain. Loom Network cung cấp Unity SDK của họ và bạn có thể sử dụng SDK đó để xây dựng game của mình. Hãy check tài liệu GitHub của Unity SDK.

Bạn cũng có thể xây dựng game blockchain của mình từ đầu như sau:

 1. Tìm hiểu cách phát triển Ethereum, bao gồm code hợp đồng thông minh và phát triển DApp.
 2. Tạo tài khoản Ethereum của bạn.
 3. Cài đặt các công cụ bạn cần.
 4. Code hợp đồng thông minh của bạn.
 5. Kiểm tra, triển khai và chạy các hợp đồng thông minh bạn đã code.

Game blockchain là mã nguồn mở và bạn có thể xem code của các game tương tự nếu cần hướng dẫn. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một game như CryptoKitties, bạn có thể check các hợp đồng thông minh của họ trong kho lưu trữ EthFiddle.

Mã nguồn mở cũng cho phép bạn phân nhánh và bắt đầu với code cơ sở, do đó bạn có thể không phải bắt đầu lại từ đầu. 

Blockchain cho phép người chơi cộng tác với các nhà phát triển để cải thiện game

ngành công nghiệp game

Blockchain đang thay đổi ngành công nghiệp game khi cho phép người chơi và nhà phát triển giao tiếp cởi mở hơn. Nó có thể xảy ra vì sự phát triển trong các app blockchain được thúc đẩy bởi sự đồng thuận của cộng đồng chứ không phải từ trên xuống.

Một người chơi hoặc một nhà phát triển khác có thể đưa ra một ý tưởng hay để cải thiện game. Nếu cộng đồng đồng ý, các cải tiến sẽ được tiến hành.

Hãy giải thích những động lực này của hệ sinh thái blockchain bằng một ví dụ không liên quan đến game, như triển khai \’Segregated Witness\’ (SegWit) trong Bitcoin. 

Trước hết, không ai sở hữu Bitcoin một cách tập trung. Khi Bitcoin đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng do thuật toán đồng thuận POW, Peter Wiulle, một developer, đã trình bày ý tưởng SegWit. Nó được tiến hành ngay sau khi cộng đồng Bitcoin đồng ý, và phí giao dịch Bitcoin thấp hơn.

Blockchain cho phép tạo ra các tài sản hiếm hơn trong game

Một xu hướng trong tương lai của ngành công nghiệp game là các bộ sưu tập kỹ thuật số hiếm hơn sẽ thu hút được mức giá cao hơn. Điều này thúc đẩy doanh thu ngành tăng lên.

Các hợp đồng thông minh blockchain có thể tạo ra các điều kiện “IF-THEN-ELSE” hiệu quả hơn. Nó sẽ tạo ra các tài sản hiếm trong game dựa trên các loại tương tác nhất định. 

Ví dụ: hợp đồng thông minh CryptoKitties tạo ra các giống mèo con hiếm hơn trong một số trường hợp và chúng thu hút được giá cao hơn. 

Blockchain ngăn chặn gian lận

Trước đó ta đã đề cập cách mật mã hiện đại và các thuật toán đồng thuận bảo vệ blockchain network khỏi hacker. Các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain network có thể dễ bị tấn công nếu chúng có lỗi. Các hacker có thể khai thác những lỗi như vậy, ví dụ như vụ hack Ethereum DAO vào năm 2016.

Trong trường hợp hack Ethereum DAO, các tác nhân độc hại đã khai thác lỗ hổng trong hợp đồng thông minh của \’Decentralized Autonomous Organization\’ (DAO: Tổ chức tự trị phi tập trung). Họ sắp kiếm được 3,6 triệu ETH ($70 triệu vào thời điểm đó), tuy nhiên, tính minh bạch của blockchain đã ngăn chặn nó.

Một blockchain công khai cho phép mọi người đọc tất cả các giao dịch và cộng đồng Ethereum đã sớm phát hiện ra vụ hack. Họ đã thực hiện một hard fork (những thay đổi trên giao thức blockchain network, dẫn đến những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hóa hoặc ngược lại) để ngăn chặn việc thoát tiền và hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư DAO. 

Nếu đang phát triển một game trên blockchain, bạn cần code các hợp đồng thông minh thật hiệu quả. Tuy nhiên, một sổ cái hoàn toàn mở của tất cả các giao dịch giúp ngăn chặn gian lận và đó là một sự hỗ trợ mà blockchain cung cấp cho bạn.

Game và blockchain là những đối tác tuyệt phối của nhau. Nếu đang có kế hoạch xây dựng game viral tiếp theo, bạn hãy xem xét những lợi thế của công nghệ blockchain đối với việc phân phối game, cùng với những lợi thế khác.

Xem thêm: Hiểu nhanh về Blockchain Gaming, Play to Earn token và GameFi là gì?

Nguồn: Devteam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top