NFTs và các giải pháp mở rộng quy mô tăng trưởng game Blockchain

Liệu các giải pháp mở rộng quy mô tăng trưởng game Blockchain có giải quyết được bài toán người chơi và tài sản trong game của họ phải phụ thuộc hoàn toàn vào các công ty game?

Trong quý đầu tiên của năm 2021, khối lượng giao dịch của NFT (viết tắt của non-fungible token: một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm và không thể bị thay thế. Nó có thể đại diện cho âm nhạc, nghệ thuật, thẻ bài hay thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên Facebook) đã tăng hơn 25 lần. Trong khi phần lớn sự chú ý tập trung vào các NFT trong lĩnh vực nghệ thuật, hiện nay chúng cũng đang có vị thế quan trọng trong thế giới game.

NFT và gaming có thể được coi là một \”mối lương duyên\” hoàn hảo. Thực tế, khái niệm về các bộ sưu tập kỹ thuật số không còn mới đối với những người trong không gian game: các game thủ đã hiểu về tiện ích và sự khan hiếm. Dữ liệu dưới đây thậm chí còn cho thấy người chơi game có nhiều khả năng giao dịch tiền điện tử hơn người không chơi.

tăng trưởng game Blockchain

Tại sao nên kết hợp Blockchain + Game

Ngoài nguyên nhân khan hiếm và tài sản kỹ thuật số, có nhiều lý do giải thích sự giao thoa giữa blockchain và game sẽ đem lại nhiều lợi ích tối ưu.

Đầu tiên, ngành công nghiệp game là mục tiêu thường xuyên của các hacker. Do chúng thường chứa tiền kỹ thuật số, các vật phẩm có giá trị trong game và thông tin tài chính cá nhân nên không chỉ các hệ thống tập trung dễ bị tấn công hơn mà tài khoản người chơi cũng có thể gặp rủi ro.

Các lỗ hổng cũng có thể đến từ bên trong: vào năm 2018, một người kiểm duyệt game online RuneScape đã bị buộc tội sử dụng đặc quyền của mình để lấy cắp khoảng 100 tỷ coin từ tài khoản của người chơi, trị giá hàng chục nghìn đô la trong thực tế.

Mặc dù những lợi ích tiềm năng của blockchain trong game rất nhiều, nhưng giá trị lớn nhất vẫn là quyền sở hữu kỹ thuật số thực sự cho người chơi – đây là lúc NFT xuất hiện.

Tại sao Quyền sở hữu kỹ thuật số thực lại là một vấn đề

Bàn luận xung quanh về quyền sở hữu kỹ thuật số trong game, nó đã diễn ra trong nhiều năm trước đó. Vào năm 2016, Electronic Arts đã vô tình chặn toàn bộ Myanmar truy cập vào nền tảng game của họ, Origin, được cho là do các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia này.

Sau khi tình hình leo thang thông qua các cộng đồng chơi game Reddit, EA đã khôi phục quyền truy cập – nhưng đó là một lời nhắc cảnh tỉnh một công ty có thể cắt tài khoản bất cứ lúc nào, khiến người chơi không có quyền truy cập.

Việc bán tài sản trong game hoặc tài khoản giao dịch cũng đã khiến nhiều người chơi bị cấm trong quá khứ. Nhưng ngay cả khi đã tuân thủ đầy đủ các quy tắc, người chơi vẫn phải chịu sự \”thương xót\” của những \”người gác cổng\” kỹ thuật số này.

Tương tự như tình hình với Myanmar, game thủ trên toàn thế giới có thể bị cuốn vào ranh giới của các mối quan hệ chính trị hoặc các lệnh trừng phạt quốc tế. Năm ngoái, Blizzard đã đưa ra lời xin lỗi sau làn sóng cấm tài khoản mà họ thừa nhận là do nhầm lẫn. Các vi phạm hoặc hack bảo mật cũng có thể ảnh hưởng đến người chơi – trong một hệ thống tập trung, người dùng không bao giờ thực sự có quyền kiểm soát tài sản của họ.

NFT đang thay đổi điều này. Giờ đây, chủ sở hữu có bằng chứng trực tuyến kỹ thuật số và chứng minh họ là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản. Thêm nữa, tính xác thực và độ hiếm có của tài sản có thể được xác minh. Đồng thời, các tài sản kỹ thuật số có thể được chuyển từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác một cách dễ dàng và an toàn.

Điều này không chỉ cung cấp cho người chơi quyền sở hữu thực sự đối với tài sản của họ mà còn mở ra khả năng để người chơi tự do giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Tăng trưởng game trên blockchain

Với tác động của NFT đối với tài sản kỹ thuật số, tốc độ tăng trưởng game blockchain trong hệ sinh thái Ethereum đã có một sự gia tăng đột biến.

Axie Infinity là một game NFT dapp (dapp là viết tắt của Decentralized Application: ứng dụng phi tập trung. Nó là một mô hình mới của công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh) và là một trong những game phổ biến nhất của Ethereum. Được so sánh với Pokemon, Axie Infinity tạo ra một cộng đồng vật nuôi kỹ thuật số để người chơi thu thập, lai tạo, chiến đấu và giao dịch các sinh vật dựa trên token được gọi là Axies.

Họ đã thu hút được nhiều sự chú ý do mô hình “Play to Earn” – người dùng có thể kiếm được các token và biến nó thành thu nhập thực tế. Jeffrey Zirlin, Head of Growth của Axie đã tuyên bố:

“Nó không chỉ là một game – đó là một quốc gia với thị trường việc làm và nền kinh tế phức tạp mới chớm nở”.

Một nền tảng khác dựa trên Ethereum là Sandbox, một hệ sinh thái game phi tập trung và hướng tới cộng đồng. Khi người chơi sử dụng phần mềm miễn phí – VoxEdit & Game Maker – họ có thể tạo NFT và game có thể kiếm tiền.

Dự án có quan hệ đối tác với các công ty như Atari, CryptoKitties,… và tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng. Phiên bản mới nhất của họ, Sandbox Evolution, có hơn 1,2 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

tăng trưởng game Blockchain
Sandbox là một nền tảng gaming phi tập trung dựa trên quyền sở hữu kỹ thuật số thực, sự khan hiếm, tiềm năng kiếm tiền và khả năng tương tác

Sorare là một game bóng đá giả tưởng, nơi người chơi trao đổi thẻ cầu thủ, tìm kiếm những cầu thủ yêu thích của mình, thu thập họ, quản lý một đội và cạnh tranh để kiếm giải thưởng mỗi tuần. Chúng nổi bật so với các game bóng đá giả tưởng khác bởi vì các thẻ cầu thủ được cấp phép chính thức, các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Thẻ càng hiếm thì giá trị của nó càng cao. Team Sorare giải thích họ đã chọn xây dựng thẻ người chơi của mình trên Ethereum để người dùng có thể tận dụng những lợi ích của NFT: quyền sở hữu kỹ thuật số, sự khan hiếm và xuất xứ.

tăng trưởng game Blockchain

Skyweaver là một game thẻ giao dịch kỹ thuật số dựa trên Ethereum của Horizon Games, người chơi có thể chiến đấu bằng các thẻ mà đã mua, kiếm được hoặc đã giao dịch.

Trong Skyweaver, thẻ của người chơi được lưu trữ trong ví của họ trên blockchain. Sequence (trước đây là Arcadeum) là một ví hợp đồng thông minh thân thiện cho phép người chơi giao dịch, bán hoặc chuyển tài sản có thể xác minh. Nếu người chơi chọn, thẻ có thể được chuyển đến bất kỳ ví tiền nào dựa trên Ethereum.

Nâng cấp bằng các giải pháp mở rộng quy mô

Vậy điều gì đang kìm hãm sự tăng trưởng game blockchain?

Trên Ethereum, chi phí giao dịch và khả năng mở rộng vẫn là một vấn đề. Trước đó, các nhà phát triển game NFT đã phải đối mặt với rất nhiều mâu thuẫn vì gas fee (chi phí để thực hiện một giao dịch trên chuỗi khối Ethereum) cao, mua bán hoặc chuyển nhượng tài sản.

Trong khi một số game đã chọn các blockchain khác, trong hệ sinh thái Ethereum, các giải pháp mở rộng quy mô đang mở ra rất nhiều tiềm năng và tạo tiền đề cho sự phát triển chưa từng có.

Axie Infinity gần đây đã thông báo sẽ chuyển sang Ronin, một sidechain liên kết với Ethereum được tạo riêng cho game. Động thái này được dự đoán sẽ giúp game mở rộng quy mô lên hàng triệu người dùng.

Immutable X là một nền tảng dành cho các game với NFT, được xây dựng dựa trên công nghệ mở rộng quy mô Starkware’s Layer 2.

Với Immutable X, các game có thể tồn tại trên Ethereum mà không phải hy sinh khả năng mở rộng hoặc tính thanh khoản – nền tảng có thể xử lý 9.000 giao dịch mỗi giây, với gas fee bằng 0. Cùng một thị trường nơi người dùng có thể mua và bán tài sản, nó có thể đóng vai trò là mô hình cho các game blockchain khác làm theo.

Một game được chọn để ra mắt trên Immutable X là Illuvium, game phiêu lưu AAA open-world RPG. Khi ra mắt trên Immutable X, người chơi của Illuvium sẽ không phải trả gas fee và giao dịch nhanh chóng trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát tài sản của họ.

Polygon, trước đây là Matic, cũng đã trải qua một sự gia tăng phổ biến. Nó được mô tả như một “bộ giải pháp mở rộng quy mô”, môi trường phí cực thấp và thời gian xác nhận nhanh chóng của Polygon đã thu hút những tên tuổi lớn cho nền tảng như Aavegotchi, Atari, Decentraland, OpenSea và ZED Run.

Vào tháng 2, Polygon đã hợp tác với Chainlink để giới thiệu tính ngẫu nhiên có thể xác minh được cho hệ sinh thái Polygon, một động thái quan trọng trong việc thu hút nhiều giao thức chơi game hơn dựa trên việc tạo số ngẫu nhiên.

Một giải pháp mở rộng quy mô khác là Enjin, một network bắc cầu có thể tương tác sẽ hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoA (viết tắt của Proof of Author, là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng, giới thiệu một giải pháp thiết thực và hiệu quả cho các blockchain network).

Microsoft gần đây đã thông báo hợp tác với Enjin để đưa NFT tùy chỉnh, đa nền tảng vào Minecraft. Có được NFT trong game cho phép người chơi mở khóa các “nhiệm vụ” mới bên trong server MyMetaverse Minecraft.

Điều gì sẽ diễn ra

Sự giao thoa giữa blockchain và game có thể làm tăng giá trị cho cả 2 lĩnh vực. Blockchain giải quyết các vấn đề quan trọng trong không gian game và cộng đồng game có thể đóng một vai trò ngày càng lớn hơn trong việc thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử.

Các giải pháp mở rộng quy mô có thể tạo ra sự tăng trưởng lớn trong năm nay cho các game blockchain. Hiện tại, chúng ta đang thấy nhiều game hơn trong đó người dùng có thể tận dụng NFT để chuyển, bán và giao dịch các vật phẩm trong game theo các điều khoản của riêng họ.

Khi thế giới trở nên được mã hóa nhiều hơn, chúng ta có thể thấy sự hợp tác giữa các bên không chắc chắn – ví dụ: các sáng kiến ​​thời trang hoặc giáo dục giao thoa với thế giới game. Một xu hướng được mong đợi sẽ thấy nhiều hơn là các nền kinh tế trong game, đặc biệt là khi mô hình Play to Earn trở nên phổ biến hơn.

Vào tháng 2, Yield Guild Games thông báo đã mua 88 lô đất ở Axie Infinity, với lý do “công việc tương lai sẽ ngày càng ảo và việc làm sẽ được tìm thấy trong các game có nền kinh tế mở”.

Với dự báo thị trường game toàn cầu sẽ đạt 295 tỷ đô la vào năm 2026, các công ty và cá nhân sẽ có rất nhiều tiềm năng để đột phá. Khi bối cảnh quy mô Ethereum tiếp tục phát triển, hy vọng sự tăng trưởng sẽ diễn ra liên tục.

Mặc dù vẫn còn sớm, nhưng chúng ta có thể thấy rõ hiệu quả của bộ đôi này rất mạnh mẽ: NFT đang giải quyết các vấn đề lâu dài xung quanh quyền sở hữu kỹ thuật số và các giải pháp mở rộng quy mô đang mở ra giai đoạn phát triển đột phá trong game blockchain.

Nguồn: Quantstamp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top