Rủi ro và phần thưởng của Growth Hack BitClout là gì?

Dưới đây là một số thuật ngữ trong vũ trụ blockchain bạn có thể tham khảo nhanh trước khi tìm hiểu rủi ro và phần thưởng của Growth Hack BitClout là gì khi sử dụng \”bàn đạp\” người nổi tiếng và influencer để gầy dựng tên tuổi?

  • Token: được xem là một dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử, được mã hóa thành dãy số trên thiết bị. Mã token thuộc dạng mã OTP, ngẫu nhiên và chỉ sử dụng được một lần duy nhất. Token thường được áp dụng cho các giao dịch online để xác thực danh tính vì mục đích bảo mật.
  • BTCLT: là token của nền tảng BitClout. Người dùng BitClout có thể mua và bán các token đại diện cho những người nổi tiếng và influencer. Mỗi hồ sơ trên BitClout sẽ đại diện cho tài khoản Twitter của một người nổi tiếng và tương ứng với token của người đó, được gọi là Creator Coin, về mặt công nghệ thì Creator Coin là các token NFT. Creator Coin có thể được mua và bán bởi bất kỳ ai. Ví dụ: Twitter của founder và CEO của Binance CZ là @cz_binance, token tương ứng sẽ là “cz_binance”. Tương tự, đồng tiền của Elon Musk là “elonmusk”, của Ariana Grande là “arianagrande”.
  • API: là viết tắt của Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng), một phần mềm trung gian cho phép 2 app nói chuyện với nhau. Mỗi khi sử dụng một app như Facebook, gửi tin nhắn tức thì hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại, có nghĩa là bạn đang sử dụng API.
  • Dapp: là từ viết tắt của Decentralized Application, nghĩa là ứng dụng phi tập trung. Dapp là một mô hình mới được tạo ra bởi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh. Mặc dù hiện tại, các dApp không có định nghĩa được công nhận rộng rãi nhưng chúng thường được coi là các ứng dụng nguồn mở.
  • Public key: mã hóa khóa công cộng (còn gọi là mã hóa không đối xứng) là việc sử dụng hai mã khóa trong quá trình mã hóa: một mã khóa dùng để mã hóa thông điệp và một khóa khác dùng để giải mã. Nó là một trong những kĩ thuật cơ bản để mã hóa thông tin trên Internet, được sử dụng để phòng tránh rủi ro trong thương mại điện tử.
  • NFT (Non-fungible token): là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể bị thay thế. Một NFT có thể đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật, thẻ bài hay thậm chí cả dòng trạng thái đăng tải trên Facebook. 
  • Genesis Block: là tên của khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác, do đó được gọi là “Genesis”. Khối Genesis tạo thành nền tảng của toàn bộ hệ thống giao dịch Bitcoin và là nguyên mẫu của tất cả các khối khác trong chuỗi khối.
BitClout-la-gi
Những tài khoản của người nổi tiếng được Bitclout tạo sẵn

Ra mắt cách đây không lâu, nhưng BitClout đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn là một dự án blockchain hoàn toàn mới. Có lẽ đó là do sự tham gia của một số cá nhân đáng chú ý như Elon Musk, Ariana Grande, Kim Kardashian, Rihanna, Ellen DeGeneres và Lady Gaga.

Trong trường hợp này, thay vì tạo thu nhập thụ động, BitClout đang tạo ra sự tham gia thụ động cho hàng nghìn người nổi tiếng và influencer tiềm năng với tên người dùng, ảnh hồ sơ, tiểu sử, tiền xu, định giá, dự trữ và vốn hóa thị trường của riêng họ trên nền tảng BitClout.

Có một số người nổi tiếng đã bị thuyết phục bởi giá trị của đồng tiền “của họ” để hỗ trợ nền tảng (bao gồm cả Jake Paul và Tiffany Trump). Đối với những người nổi tiếng chưa xác nhận tài khoản và tiền xu được cá nhân hóa của họ, các tài khoản được đánh dấu là \”Được bảo lưu\”.

BitClout-la-gi
Khi Kim chưa xác nhận tài khoản Bitclout của mình thì nó được để ở chế độ Reserved

Để làm sáng tỏ một số chi tiết của dự án này, hãy cùng theo dõi nhận định của Mario Nawfal, Evangelist của BitClout. 

Khi được hỏi những yếu tố nào đang thúc đẩy dư luận xung quanh BitClout, Nawfal cho biết:

“Lượng vốn chảy vào nền tảng, các nhà đầu tư ủng hộ & những người nổi tiếng thường xuyên tham gia. Hơn nữa, bản thân toàn bộ khái niệm này thực sự hấp dẫn, với vai trò là một nền tảng social media tập trung vào việc kiếm tiền từ thương hiệu cá nhân”.

Dự án đã thực hiện rất tốt để đảm bảo sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn như North Island Ventures, Coinbase Ventures, TQ Ventures, Social Capital, Sequoia Capital, Winklevoss Capital, Polychain, Digital Currency Group và Pantera Capital.

“Khi truy cập vào BitClout.com, điều đầu tiên bạn cần làm là chuyển BitClout vào ví trước khi có thể sử dụng nó. Khi bạn chuyển khoảng $3 BitClout vào tài khoản, thì có thể bắt đầu sử dụng… sau đó bạn bắt đầu đăng trên tài khoản của mình. Mọi người sẽ đầu tư nếu họ thấy giá trị Creator Coin của bạn”.

BitClout.com và blockchain BitClout sử dụng token tiện ích BTCLT.

Người dùng và chuyên gia trên Reddit và Twitter đã bày tỏ lo ngại không có cách nào để rút BitClout – bạn có thể mua, chi tiêu và chuyển BitClout nhưng không được lấy khỏi nền tảng. Nawfal nói vấn đề này gần đây đã được giải quyết: 

“Có một nhóm OTC để bạn có thể rút BitClout của mình tại WithdrawBitClout.com… Và API cho các sàn giao dịch chỉ mới được phát hành khoảng 3 ngày trước. Nó không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa, kể từ khi mở ra API\”.

Nawfal giải thích quyết định xây dựng trên mạng blockchain độc quyền để đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ về dung lượng và thông lượng để hỗ trợ cơ sở người dùng lớn:

“Bitcoin là blockchain cho tiền. Ethereum là blockchain cho DApps. BitClout là blockchain dành cho mạng xã hội, cho phép bạn xây dựng bất kỳ nền tảng xã hội nào trên đó. Đó là mục tiêu của nền tảng và nó đang hướng khá nhanh đến sự phân quyền hoàn toàn tương tự như Ethereum và các nền tảng khác”.

Growth Hack để nổi tiếng?

Elon Musk vẫn liên tục đứng đầu trong Top Weekly Creators kể từ khi nền tảng này ra mắt. Musk dường như là cá nhân đáng chú ý được đề cập nhất quán nhất trên nền tảng BitClout. Dù trước đó BitClout đã cấp cho anh ấy vốn hóa thị trường $21,8 triệu và dự trữ hơn $7 triệu, nhưng cho đến thời điểm này chưa có hành động nào cho thấy anh ấy ủng hộ hoặc có ý định tham gia.

BitClout-la-gi
Nằm trong Top Weekly Creators, được cho đủ thứ nhưng Musk vẫn không đoái hoài, bằng chứng là acc của anh chưa hiện tick xanh

\”Không có hồ sơ Elon Musk xác minh, nên hồ sơ có sẵn của anh ấy ở trạng thái \”ngủ đông\”. Đó là chiêu của Bitclout, khi nền tảng này ra mắt, các dev đã thu thập tất cả 15.000 hồ sơ Twitter hàng đầu và tự động nhập chúng vào nền tảng. Sau đó mọi người có thể đầu tư vào chúng mà không cần sự cho phép của những người sở hữu tài khoản Twitter.

Người sở hữu tài khoản Twitter có thể yêu cầu xóa hồ sơ của họ. Nhưng khi đó, nó đã thu hút nhiều sự chú ý ngay lập tức cho token BitClout và nền tảng”, Nawfal nói. 

Có vẻ như cho đến khi người nổi tiếng thuộc một trong 15.000 tài khoản Twitter được xác minh yêu cầu xóa tài khoản khỏi BitClout, thì sự nổi tiếng của họ sẽ được gắn cùng Creator Coin của họ.

“Vì vậy, mọi người bắt đầu đặt cược vào những tên tuổi đó, mặc dù những người nổi tiếng hoặc influencer trên Twitter cần xác nhận tài khoản và tweet public key của họ. 

Họ sẽ có link public key đến tài khoản, họ cần phải tweet nó từ tài khoản Twitter ban đầu hoặc email. Sau đó, họ có thể yêu cầu xác minh và lấy tiền, tỷ lệ % của mọi người, vì vậy nếu mọi người đầu tư 1 triệu đô la, họ sẽ nhận được một tỷ lệ nhất định.

Tất cả các tài khoản dự trữ này đều nhận được % xu ngay khi chúng được tạo. Vì vậy, giống như tiền chờ sẵn ở đó hoặc BitClout đang ở đó tích trữ tiền cho tất cả những influencer này. 

Những người nổi tiếng đã xác minh tài khoản để xác nhận Creator Coin gồm Tiffany Trump, Jake Paul, Ashton Kutcher, Jordan “Wolf of Wall Street” Belfort, Cameron Winklevoss, Grant Cardone và Tyler Winklevoss.

William Shatner vẫn không ấn tượng (nếu không muốn nói là giận dữ) về vấn đề BitClout.

William không vui vì trò của Bitclout \”Đó là một trò lừa đảo và tôi đã không cho phép sử dụng tên hoặc hình ảnh tương tự của mình. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy tên hoặc ảnh của tôi, nó không được phép…\”

Tuy nhiên, BitClout cho biết họ không dựa vào sức mạnh của những cái tên đáng chú ý này như đã từng làm cách đây 6 tuần vì bây giờ họ đang tạo danh tiếng trên nền tảng của riêng mình. Vì không biết tổng số người dùng nên thật khó để xác minh tính chắc chắn của tuyên bố này. Mặc dù BitClout đã chia sẻ một trang thống kê người dùng cho thấy khoảng 7.000 giao dịch đã diễn ra vào một ngày ngẫu nhiên trong tháng Tư. 

Khi được hỏi có bao nhiêu người nổi tiếng và influencer đã yêu cầu xóa hồ sơ của họ khỏi nền tảng, Nawfal trả lời không biết con số cụ thể.

“Bây giờ nó không còn quan trọng như trước, vì sự quan tâm đến những người nổi tiếng chưa xác nhận tài khoản của họ nhiều như những người có trên nền tảng. Và BitClout có đủ sức ảnh hưởng để không cần các acc người nổi tiếng không được xác nhận quyền sở hữu…

Nhưng điểm đáng quan tâm là bất kỳ ai yêu cầu BitClout xóa tên của họ, tài khoản của họ sẽ bị xóa. Vì vậy, nó là một quá trình rất đơn giản\”.

Thực tế là, có hàng chục dự án social media blockchain trong quá khứ và không dự án nào gây được tiếng vang như BitClout – có vẻ như sự tham gia ngầm của những người nổi tiếng đã có tác động hiệu quả đến con đường vang danh của dự án.

Rủi ro & tuân thủ quy định

Tuy nhiên, tính đến trường hợp những người nổi tiếng không nhiệt tình không phải là toàn bộ trách nhiệm của BitClout.

Richard Levin, Chair of the Financial Technology (FinTech) và Regulation Practice tại Nelson Mullins đã giải thích những cạm bẫy tiềm ẩn khác:

“Khi tôi thấy ai đó tạo ra một đồng xu sử dụng hình ảnh tương tự hoặc tài sản trí tuệ tiềm năng của bên thứ ba, câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại làm điều đó? Họ thu được gì từ nó? Họ có đủ tư cách pháp lý thích hợp để làm như vậy không? 

Một trong những vấn đề với mô hình là nếu bạn tạo ra một đồng xu thuộc bất kỳ loại nào… sau đó bạn tạo một cơ chế để trao đổi số tiền đó thành các loại tiền ảo khác hoặc thành tiền tệ fiat truyền thống, bạn có thể hoạt động như một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ. 

Nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ… và không được đăng ký đúng mục đó, họ có thể vi phạm luật liên bang và tiểu bang”.

Levin giải thích các dự án blockchain bán sản phẩm họ không sở hữu có thể gặp một số vấn đề – và các dự án giao dịch chứng khoán không được kiểm soát thậm chí còn có các vấn đề pháp lý lớn hơn:

“Nếu nhà điều hành nền tảng sử dụng tiền tệ mà họ đã tạo ra để huy động vốn, tiến hành chào bán, dù là công khai hay riêng tư, thì nó có thể được coi là bán chứng khoán. 

Nếu bạn bán chứng khoán mà không đăng ký hay được miễn đăng ký hoặc che giấu, bạn có thể bị Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) kiện và bất kỳ ai đã mua đồng tiền đó. 

Vì vậy, khi mọi người đang phát triển các nền tảng, họ phải nhớ có nhiều trường hợp đã bị SEC/Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai/Mạng thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) kiện rồi”.

Levin nhận thấy khả năng đối mặt các quy định tiềm năng trong tương lai đối với các dự án như BitClout – nhưng đáng buồn là các cơ quan quản lý cũng có thể đang theo đuổi các NFT rất được số đông yêu thích:

\”Chúng tôi hiện đang gặp các vấn đề tương tự trong Non-Fungible Token (NFT), nơi các tài sản riêng lẻ thuộc sở hữu của bên thứ ba đang được sử dụng để tạo NFT. Ví dụ, bìa của các cuốn truyện tranh, và chủ sở hữu tài sản trí tuệ đã nói bạn không có quyền làm điều đó

Giờ đây, các NFT khác được thực hiện với sự cho phép của chủ sở hữu tài sản trí tuệ. Và những NFT đó có thể tiếp tục, bởi vì tài sản đang được bán thông qua cơ chế NFT có sự cho phép thích hợp. Ví dụ, hãy xem NBA Top Shot.

Vì vậy, tôi nghĩ nếu bạn đang tạo ra một đồng xu sẽ ra mắt công chúng, nó đang được bán và kết hợp với sự tương tự hoặc tài sản trí tuệ của bên thứ 3, bạn có thể gặp rắc rối. Hơn nữa, bạn cũng sẽ gặp vấn đề nếu đồng xu đang được cung cấp theo một cơ chế giống như bạn đang tổ chức một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ hoặc nếu bạn đang bán nó theo cách như một bảo mật\”.

Vấn đề cụ thể này vượt ra ngoài các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ và chủ quyền danh tính đối với những người đáng chú ý – và nó có thể gây tổn hại không chỉ cho dự án mà cả những người nổi tiếng được thuyết phục ủng hộ nó.

“Nếu bạn đang đưa vào thế giới một tài sản kỹ thuật số như SEC đề cập đến: một số tài sản kỹ thuật số là chứng khoán và một số là hàng hóa hoặc tiền tệ. Nếu bạn đưa nó vào thế giới để tạo ra lợi tức đầu tư từ nỗ lực của những người khác, rất có thể SEC sẽ coi nó là một bảo mật. 

Nó giống với số phận các đợt cung cấp tiền xu ban đầu, khi một số người nổi tiếng trong lĩnh vực truyền thông, giải trí hoặc thể thao chọn liên kết bản thân với một hoặc nhiều tài sản kỹ thuật số đã được cung cấp, họ sẽ được đền bù tài sản kỹ thuật số

Sau đó, họ bị SEC kiện vì hoạt động như một nhà môi giới chưa đăng ký hoặc đã tham gia vào một đợt cung cấp chứng khoán bất hợp pháp. Vì vậy, tôi nghĩ tất cả mọi người cần phải tiến hành một cách thận trọng”, Levin nói.

Khám phá sâu hơn

Mutahar Anas từ kênh YouTube Some Ordinary Gamers gần đây đã giới thiệu BitClout, đang nghiên cứu sâu hơn về các game có sẵn trên Twitter. 

Người dùng Twitter @cryptoshiro đã sử dụng trình khám phá khối của BitClout để điều tra Genesis Block hoặc điểm gốc của chuỗi khối và nhận thấy BitClout đã phát hành 8 triệu BTCLT được định giá khoảng $142 cho tổng giá trị tiền khai thác hơn $1,15 tỷ được dự trữ cho những founder và nhà đầu tư ban đầu.

Họ phát hiện tiền khai thác đã được chia 1 phần thành 482 public key. BitClout đã chỉ định tiền tệ cho các tài khoản chủ yếu là chưa đăng ký này, sau đó sử dụng BTCLT để mua Creator Coin của Tài khoản dự trữ, bơm giá trị của creator coin một cách hiệu quả và làm cho nó trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nổi tiếng chứng thực tiềm năng. 

Anas đã chỉ ra trong video bạn có thể xem hoạt động trên các tài khoản của người nổi tiếng – và các nhà đầu tư lớn vào các đồng tiền này có xu hướng là tên người dùng quen thuộc của các tài khoản có lẽ được điều hành bởi BitClout với mục đích phân phối và thúc đẩy giá trị của Creator Coin trên các tài khoản đáng chú ý.

Phần kết luận

Bạn có đồng ý cách tiếp cận marketing và sản xuất của nền tảng BitClout rất sáng tạo và táo bạo. Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý, đây sẽ là mục tiêu đầu tiên của bất kỳ dự án blockchain mới chưa được biết đến. 

Cũng sử dụng những \”độc chiêu\” chưa ai dùng, Binance đã thuận lợi trở thành kẻ thống trị tiền điện tử số 1 thế giới. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết tại đây.

Tạo ra một thị trường dựa trên tầm ảnh hưởng được nhận thức là một ý tưởng thông minh và không khó để tưởng tượng đây là một hình thức đầu tư thú vị cho các nhà đầu tư bán lẻ muốn kết hợp niềm đam mê tiền điện tử với những ngôi sao yêu thích.

Thế giới blockchain đang trong quá trình nỗ lực để đạt được sự chấp nhận và những bất thường trong các dự án có thể gây tổn hại cho cộng đồng nói chung. Hy vọng trong tương lai không xa BitClout sẽ thành công với tư cách là một nền tảng social media dựa trên blockchain.

Nguồn: Benzinga

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top